Thứ ba,  22/10/2019

Thủ tướng Đức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 3

Bà Merkel được bầu làm Thủ tướng nhiệm kỳ 3 với 462 phiếu thuận, 150 phiếu chống và 9 phiếu trắng.
Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/12 đã tuyên thệ nhậm chức và có cuộc họp đầu tiên với Nội các mới, bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ 3 trong 4 năm tới của bà.

Bà Merkel (59 tuổi), chính trị gia của Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo được Quốc hội khóa 18 của Đức bầu làm Thủ tướng với 462 phiếu thuận, 150 phiếu chống và 9 phiếu trắng.

Nội các mới được bà Merkel bổ nhiệm có các vị trí mới là Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere, Bộ trưởng Y tế Hermann Groehe, Bộ trưởng Giáo dục Johanna Wanka và Bộ trưởng Môi trường Peter Altmaier.

Thủ tướng Đức Angela Merkel (Ảnh: AP)

Bà Merkel đã có một bổ nhiệm gây bất ngờ khi giao vị trí Bộ trưởng Quốc phòng cho bà Ursula von der Leyen.

Đây là lần đầu tiên Đức có một nữ Bộ trưởng Quốc phòng. Theo kế hoạch, Thủ tướng Merkel sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội trong ngày hôm nay, trước khi lên đường tới thăm Pháp, chuyến công du nước ngoài đầu tiên của bà trong nhiệm kỳ mới.

Nhiệm kỳ mới của Thủ tướng Merkel bắt đầu sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng giữa Đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) và Đảng Xã hội Dân chủ (SPD).

Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng những ràng buộc chính sách và phân chia các vị trí chủ chốt trong Nội các mà ba Đảng thoả thuận có thể khiến việc cầm quyền của Thủ tướng Merkel khó khăn hơn so với hai nhiệm kỳ đầu.

Theo VOV