Thứ sáu,  18/10/2019

Iran tiếp tục kêu gọi Nga chuyển giao hệ thống tên lửa S-300 cho nước này

Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai, ngày 17/12, cho biết chính quyền Tehran khẳng định hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 giữa Nga và Iran là “hợp pháp” và cần được hoàn tất.

Đại sứ Iran tại Nga Mehdi Sanai, ngày 17/12, cho biết chính quyền Tehran khẳng định hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 giữa Nga và Iran là “hợp pháp” và cần được hoàn tất.

 

 Hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga (Ảnh: Ria Novosti)

Theo quan điểm của ông Sanai, các hệ thống tên lửa S-300 mà Iran đặt mua của Nga nhằm phục vụ cho mục tiêu phòng thủ và không vi phạm “luật pháp, nguyên tắc và các thông lệ quốc tế”.

Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao trên cũng cho biết thêm, ông đã thảo luận vấn đề này với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và nhận được phản ứng “tích cực” từ phía Moscow. Qua đó, ông Sanai hy vọng phía Nga sẽ thực thi đầy đủ các điều khoản trong hợp đồng bán tên lửa S-300 và chuyển các thiết bị này cho phía Iran.

Năm 2007, Nga ký hợp đồng bán 5 hệ thống S-300 cho Iran, ước tính trị giá 800 triệu USD. Tuy nhiên, hợp đồng bị hủy sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Tehran năm 2010. Iran đã đệ đơn kiện Tòa án Trọng tài quốc tế ở Geneva (Thụy Sĩ) và đòi Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport bồi thường 4 tỷ USD. Việc hoàn tất hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa phòng thủ S-300 đã trở thành nguồn cơn tranh cãi giữa Iran và Nga những năm gần đây.

Cách đây ít lâu, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin đã đề xuất Nga sẵn sàng bán hệ thống tên lửa phòng không, tương tự như hệ thống tên lửa S-300 cho Iran, song không được nước này chấp thuận.

Tại buổi họp báo chung sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại Tehran hồi tuần trước, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã tiếp tục yêu cầu Moscow tôn trọng những thỏa thuận trước đây và bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran.

Theo CPV