Chủ nhật,  20/10/2019

Liên hợp quốc kêu gọi các bên tại Nam Sudan kiềm chế và ngừng chiến sự

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/12 đã kêu gọi tất cả các bên tại Nam Sudan cần ngay lập tức ngừng chiến sự và kiềm chế để ngăn chặn tình trạng bạo lực lan tràn.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 17/12 đã kêu gọi tất cả các bên tại Nam Sudan cần ngay lập tức ngừng chiến sự và kiềm chế để ngăn chặn tình trạng bạo lực lan tràn.

 

 Bôi cảnh giao tranh trong mấy ngày qua đã khiến hàng nghìn người dân Nam Sudan
phải tìm nơi trú ẩn an toàn (Ảnh: UNMISS)

Trong tuyên bố đưa ra, 15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc trong bối cảnh xung đột bắt đầu hôm 15/12 và đang tiếp diễn tại thủ đô Juba và nhiều khu vực khác ở Nam Sudan, gây thương vong lớn.

Các thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn cho tất cả thường dân, đồng thời kêu gọi giới chức cần tôn trọng vai trò của luật pháp và quyền con người.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an cũng khen ngợi Phái bộ Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã nỗ lực nhằm cung cấp nơi ở, bảo vệ và hỗ trợ nhân đạo cho những người bị ảnh hưởng; đồng thời mở một cuộc đối thoại giữa các nhà lãnh đạo chủ chốt nhằm mang lại một giải pháp cho cuộc khủng hoảng này.

Trợ lý Tổng Thư ký Liên hợp quốc về các hoạt động gìn giữ hòa bình Herve Ladsous cho biết, có khoảng 400 – 500 thi thể đã được đưa tới các bệnh viện ở Juba, trong khi đó có khoảng 800 người khác bị thương sau hai ngày diễn ra xung đột dữ dội giữa các phe phái quân sự ở Nam Sudan. Bối cảnh hiện vẫn đang cực kỳ căng thẳng tại quốc gia trẻ tuổi nhất thế giới này.

Trong cuộc điện đàm sáng 17/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng đã đề nghị Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir cần đảm bảo rằng hoạt động của tất cả lực lượng an ninh cần tuân thủ đầy đủ luật nhân đạo quốc tế.

Trước đó, vào tối 16/12, ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi các nhà lãnh đạo của lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân (SPLA) – những người đang có xung đột với những người khác tại thủ đô Juba cần “áp đặt kỷ luật đối với lực lượng của họ và kiềm chế tối đa trong việc sử dụng vũ lực”.

Theo CPV