Chủ nhật,  23/02/2020

Liên hợp quốc tiếp tục kêu gọi tăng cường hỗ trợ nhân đạo cho Haiti

Ngày 18/12, Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi đầu tư cho hỗ trợ nhân đạo tại Haiti khoản kinh phí trị giá 169 triệu USD trong năm 2014.

Ngày 18/12, Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi đầu tư cho hỗ trợ nhân đạo tại Haiti khoản kinh phí trị giá 169 triệu USD trong năm 2014.

Cuộc sống của những người tị nạn Haiti đang gặp
 rất nhiều khó khăn. (Ảnh: MINUSTAH)

Các nguồn quỹ này sẽ hỗ trợ cho 817.000 người Haiti đang sống tại 35 trong tổng số 140 xã của hòn đảo. Trong khuôn khổ kế hoạch cứu trợ, mối ưu tiên của các tổ chức nhân đạo sẽ tiếp tục nhắm tới 140.000 người di cư vẫn đang phải sống trong các trại tị nạn ở Port-au-Prince, cũng như tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại bệnh tả và bất ổn lương thực.

Điều phối viên nhân đạo và Đại diện thường trực của Liên hợp quốc tại Haiti đã yêu cầu các nhà tài trợ “không lãng quên Haiti”. Tuyên bố tại buổi phát động lời kêu gọi, ông Peter de Clercq lưu ý: “Chúng ta vẫn phải cảnh giác”. “Chúng tôi nhận thức được rằng chúng ta hoạt động trong môi trường tài chính và kinh tế toàn cầu đang khó khăn, và các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn đang xảy ra ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên, chúng ta không thể bỏ qua tình hình nhân đạo ở Haiti”, ông de Clercq lập luận.

Về vấn đề này, các cơ quan nhân đạo của Liên hợp quốc một lần nữa nhắc lại rằng Haiti được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trước thiên tai và biến đổi khí hậu trên thế giới. “817.000 người Haiti vẫn cần trợ giúp nhân đạo, hay thường xuyên bị ảnh hưởng bởi tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng”. Tình hình vẫn đáng lo ngại ở Haiti, nơi mà điều kiện sống trong 306 trại tị nạn luôn luôn là một mối quan ngại của cộng đồng quốc tế khi người tị nạn luôn bị đe dọa trục xuất, cưỡng bức hoặc đơn giản là bị ảnh hưởng bởi bệnh tả.

Ông Peter de Clercq cũng một lần nữa nhấn mạnh, mặc dù ghi nhận sự sụt giảm đáng kể tổng số các ca tử vong liên quan đến bệnh tả song Haiti vẫn tập trung một nửa số trường hợp nghi ngờ mắc căn bệnh này trên thế giới, với 45.000 người có thể bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh tả vào năm 2014. Trong số 169 triệu USD được kêu gọi đầu tư cho hỗ trợ nhân đạo tại Haiti, 40 triệu USD sẽ được sử dụng vào việc cải thiện các điều kiện vệ sinh và vệ sinh môi trường trong khuôn khổ cuộc chiến chống lại bệnh tả.

Theo CPV