Chủ nhật,  07/06/2020

Ủy ban Bầu cử Thái Lan khẳng định tổng tuyển cử sẽ vẫn diễn ra như dự kiến

Những động thái mới nhất trên chính trường Thái Lan cho thấy, cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới đang trở thành tâm điểm tranh luận của các phe phái nước này.

Những động thái mới nhất trên chính trường Thái Lan cho thấy, cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 2 tới đang trở thành tâm điểm tranh luận của các phe phái nước này.

 

 Một trong những bản tuyên bố của PDRC được
 phân phát tới đông đảo công chúng bởi người
biểu tình. (Ảnh: Bangkok Post)

Chủ tịch Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) Supachai Somcharoen ngày 19/12 khẳng định, cuộc tổng tuyển cử của nước này sẽ diễn ra vào ngày 2/2/2014 như kế hoạch. Ông bác bỏ một báo cáo không có căn cứ cho rằng kế hoạch tổng tuyển cử sẽ bị hoãn lại. Theo ông Supachai, sắc lệnh hoàng gia về cuộc tổng tuyển cử sẽ vẫn được tiến hành và EC có trách nhiệm thực hiện.

Trước câu hỏi về động cơ của ông Suthep Thaugsuban trong việc phủ nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử sắp tới, người phát ngôn của Đảng Vì nước Thái Prompong Nopparit cho rằng, hành động của ông Suthep đã gây rắc rối và làm tổn hại đến nền kinh tế, ngành du lịch và hình ảnh của đất nước. Ông cho rằng động cơ thực sự của Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) là nhằm khuyến khích quân đội tổ chức một cuộc đảo chính. Ông Prompong cho rằng, thủ lĩnh biểu tình Suthep đã sử dụng chiến dịch “cải cách chính trị” như một vỏ bọc để khuyến khích một cuộc đảo chính.

Trong khi đó, những người biểu tình chống chính phủ do PDRC dẫn đầu đã bắt đầu tuần hành từ Đại lộ Ratchadamnoen đến ngã tư Asok vào sáng 19/12 để phân phát những bản tuyên bố của PDRC tới đông đảo công chúng. Đoàn người biểu tình do Tổng Thư ký của PDRC – ông Suthep Thaugsuban dẫn đầu, có kế hoạch ăn trưa tại trạm Skytrain Asok trước khi quay trở lại Tượng đài Dân chủ. Họ đã rời Đại lộ Ratchadamnoen vào khoảng 10 giờ sáng và đi bộ dọc theo đường Nang Loeng trước khi rẽ phải vào đường Phetchaburi, sau đó là đi dọc giao lộ Asok – Phetchaburi. Sau khi ăn trưa, người biểu tình có kế hoạch đi dọc đường Sukhumvit, hướng tới Quảng trường Siam và Sân vận động quốc gia Supatchrasai.

Thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban tuyên bố sẽ tiếp tục phát động biểu tình quy mô lớn vào ngày 22/12, nhằm gây sức ép buộc Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra từ chức. Ông này khẳng định sẽ không từ bỏ cho đến khi đạt được mục tiêu. Trong khi Thủ tướng Yingluck cho biết, bà sẽ không từ chức.

Trong một cuộc gặp các thủ lĩnh biểu tình gần đây, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã kêu gọi người biểu tình góp phần vận động để có được một cuộc bầu cử công bằng, thay vì cản trở việc tiến hành bầu cử. Các thành viên ủy ban nêu rõ cuộc tổng tuyển cử chỉ hoãn khi các đảng phái chính trị đạt thỏa thuận về điều này và quyết định hoãn bầu cử được luật pháp Thái Lan cho phép.

Theo CPV