Thứ ba,  07/07/2020

Cộng hòa Trung Phi đẩy nhanh tiến trình bầu cử

Cuộc bầu cử Tổng thống tại nước này dự kiến vào năm 2015 có thể diễn ra sớm hơn, ngay trong năm 2014.

Hiện Pháp triển khai 1.600 binh sĩ tại Cộng hòa Trung Phi nhằm giúp nước này chấm dứt các vụ đụng độ tôn giáo, Chính phủ Pháp nhiều lần kêu gọi Cộng hòa Trung Phi đẩy nhanh tiến trình chuyển tiếp chính trị sau cuộc đảo chính hồi đầu năm nay.

Phát biểu sau cuộc gặp Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Powers ngày 19/12, Thủ tướng Cộng hòa Trung Phi tuyên bố, Ủy ban Bầu cử quốc gia đã được thành lập và các thành viên của cơ quan này sẵn sàng tuyên thệ vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới. Ủy ban này có nhiệm vụ chuẩn bị và tổ chức các cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào năm tới.

Phiến quân Seleka tại Trung Phi (Ảnh AFP)

Cộng hòa Trung Phi rơi vào bất ổn nghiêm trọng kể từ khi lực lượng nổi dậy Seleka chủ yếu gồm các tay súng Hồi giáo lật đổ Tổng thống Francois Bozize hồi tháng 3 vừa qua, làm gia tăng xung đột bạo lực giữa người Hồi giáo và người Cơ đốc giáo ở nước này.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, các tay súng Hồi giáo Seleka đã sát hại khoảng 1.000 người ở thủ đô Bangui chỉ riêng trong 2 ngày đầu tháng này nhằm đáp trả một vụ tấn công ngày 5/12 của người Cơ đốc giáo làm 60 người Hồi giáo thiệt mạng.

Chính phủ Pháp mới đây cũng cảnh báo sẽ có các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống lâm thời Cộng hòa Trung Phi Michel Djotodia sau khi ông này cách chức 3 Bộ trưởng trong nội các, với cáo buộc cất giữ vũ khí tại nhà riêng.

Quyết định này được xem là đi ngược lại những điều khoản trong thỏa thuận thành lập chính phủ lâm thời đạt được sau cuộc nổi dậy của nhóm phiến quân người Seleka.

Theo VOV