Thứ năm,  09/07/2020

Tổng thống V.Putin khẳng định Nga chưa triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 19/12 khẳng định Nga chưa hề triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật Iskander tại Kaliningrad – tỉnh giáp với một số nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm: Ba Lan và các quốc gia Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 19/12 khẳng định Nga chưa hề triển khai tên lửa hạt nhân chiến thuật Iskander tại Kaliningrad  tỉnh giáp với một số nước thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm: Ba Lan và các quốc gia Baltic là Estonia, Latvia và Litva.

 

 Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong cuộc họp báo lớn thường niên
ở Moscow, ngày 19/12 (Ảnh: AP)

Phát biểu trong cuộc họp báo lớn thường niên lần thứ 9 ở Moscow với sự tham gia của 1.300 nhà báo trong nước và quốc tế, ông Putin nói: “Chúng tôi đã từng nhiều lần lên tiếng phản đối việc Mỹ lên kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa tại châu Âu… Hệ thống này sẽ đe dọa tới sức mạnh hạt nhân của nước Nga và buộc chúng tôi phải đáp trả. Một trong những phương án khả thi mà chúng tôi đang tính đến là triển khai tên lửa Iskander ở Kaliningrad”. Theo Tổng thống Nga, mặc dù tên lửa Iskander hiệu quả nhất trên thị trường vũ khí thế giới, song không phải là phương tiện duy nhất và hiệu quả nhất giúp Nga đáp trả bất cứ nguy cơ và mối đe dọa nào.

Tuyên bố này của Tổng thống Putin được xem như một lời trấn an các quan chức cấp cao châu Âu vốn đang “đứng ngồi không yên” trước các thông tin do giới truyền thông đưa ra hồi cuối tuần trước về việc đã xuất hiện các bức hình chụp qua vệ tinh nhằm khẳng định sự hiện diện của các tên lửa Iskander tại khu vực Baltic (thuộc Kaliningrad), dọc theo biên giới các quốc gia Baltic và các thành viên NATO như Estonia, Latvia và Litva.

Ngày 16/12, Bộ Quốc phòng Nga tiếp tục ra tuyên bố khẳng định, nước này đã triển khai các hệ thống tên lửa Iskander ở khu vực quân sự phía Tây, trong đó bao gồm tỉnh Kaliningrad.

Ngay sau đó, đại diện của một số nước NATO đã khẳng định, nếu các thông tin trên là có thật thì động thái của Nga sẽ tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong các mối quan hệ với NATO và đòi hỏi liên minh quân sự lớn nhất hành tinh phải có phản ứng đáp trả.

Phát biểu trên Nhật báo Pháp Le Monde, ngày 19/12, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen tuyên bố, việc Nga chĩa tên lửa vào một “kẻ thù không hề tồn tại” sẽ là hành động lãng phí. Ông Rasmussen cho rằng, các kế hoạch triển khai vũ khí tấn công nhằm vào các mục tiêu “không xác định” là rất đáng lo ngại và không phù hợp với các thỏa thuận chiến lược đã được Nga và NATO ký kết năm 2010. Quan chức NATO nhấn mạnh, hiện không có một quốc gia thành viên nào trong liên minh quân sự này có ý định tấn công Nga. Hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu nhằm mục tiêu phòng thủ và chỉ lưu tâm tới các mối đe dọa từ phía bên ngoài. Ông Rasmussen cho biết, phía NATO đã nhiều lần khẳng định rõ trước các nhà chức trách Nga về lập trường này.

Về phía Mỹ cũng nhấn mạnh quan điểm rằng, việc Nga triển khai tên lửa Iskander đến khu vực biên giới phía Tây tiếp giáp với các nước thành viên NATO sẽ làm “mất ổn định” tình hình trong khu vực.

Iskander là một tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật cơ động tối tân, trang bị loại đạn tên lửa dẫn đường 9M723K1 với tầm bắn hữu dụng lên tới 400 km (250 dặm). Iskander được NATO liệt vào danh sách các tên lửa hạt nhân tầm trung bị cấm theo Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân tầm trung giữa Nga và Mỹ trong năm 1987.

Theo CPV