Thứ bảy, 15/08/2020

Trung Quốc điều tra và xét xử hàng loạt quan chức có hành vi sai phạm

Nhằm củng cố sự trong sạch của đội ngũ cán bộ nhà nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung Quốc đã bắt giữ, tiến hành điều tra và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều quan chức cấp cao có hành vi sai phạm.

Nhằm củng cố sự trong sạch của đội ngũ cán bộ nhà nước, các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung Quốc đã bắt giữ, tiến hành điều tra và đưa ra xét xử nghiêm minh nhiều quan chức cấp cao có hành vi sai phạm.

Tân Hoa Xã ngày 20/12 đưa tin Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh (Li Dongsheng) đang bị điều tra cáo buộc “vi phạm kỷ luật và pháp luật nghiêm trọng”. Theo thông báo trên của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Lý Đông Sinh cũng là Phó Trưởng Nhóm chỉ đạo của chính phủ về bài trừ tệ nạn giáo phái.

Cùng ngày, một tòa án ở tỉnh Quảng Đông (Guangdong) đã kết án Hoàng Chí Quang (Huang Zhiguang), cựu Phó Chủ tịch Ủy ban Chính hiệp thành phố Thâm Quyến (Shenzhen), 14 năm tù vì tội nhận hối lộ và sở hữu vũ khí bất hợp pháp. Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2002 đến năm 2010, Hoàng Chí Quang đã nhận hối lộ của một công ty địa phương để “bảo kê” cho hoạt động kinh doanh của cơ sở này. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện Hoàng Chí Quang sở hữu bất hợp pháp 7 khẩu súng khi tiến hành khám xét nhà riêng.

Ngoài ra, một nhân vật khác cũng bị đưa ra xét xử và kết án đợt này là Chu Phúc Lâm (Zhu Fulin), cựu Phó Chủ tịch thành phố Kim Hoa (Jinhua) thuộc tỉnh Chiết Giang (Zhejiang). Cựu quan chức này đã bị kết án tù chung thân vì tội nhận hối lộ. Theo phán quyết của tòa, Chu Phúc Lâm, 54 tuổi, đã nhận hối lộ 15 triệu Nhân dân tệ (tương đương 2,45 triệu USD), một xe hơi Mazda và 3 thỏi vàng. Chu Phúc Lâm cũng bị tước bỏ mọi quyền chính trị suốt đời và bị tịch thu toàn bộ tài sản.

Hiện Tào Giám Liệu (Cao Jianliao), Phó Chủ tịch thành phố Quảng Châu (Guangzhou), thuộc tỉnh Quảng Đông (Guangdong), kiêm Bí thư Quận ủy Tăng Thành (Zengcheng), một quận đông đúc ở phía Nam thành phố hiện đang bị điều tra về “những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, cụm từ thường được dùng để chỉ tội tham nhũng.

Theo CPV