Thứ sáu,  03/07/2020

Bolivia phóng vệ tinh viễn thông đầu tiên

Đây được coi là dự án công nghệ lớn nhất được thực hiện từ trước tới nay tại Bolivia

Tổng thống Bolivia Evo Morales khẳng định việc nước này phóng vệ tinh đầu tiên lên quỹ đạo ngày 21/12 là bước nhảy vọt về công nghệ phục vụ sự nghiệp giải phóng dân tộc. 

Vệ tinh viễn thông của Bolivia được phóng tại trạm phóng ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc ngày 21/12 (Ảnh: Tân Hoa xã)

Phát biểu với báo giới khi đến trạm phóng ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) để theo dõi sự kiện trên, nhà lãnh đạo cánh tả này tuyên bố việc đưa vệ tinh vào hoạt động sẽ cho phép tăng cường quảng bá cuộc cách mạng đang diễn ra tại Mỹ Latin. 

Vệ tinh vừa được phóng mang tên Tupac Katari, một thủ lĩnh người bản địa trong cuộc đấu tranh chống thực dân Tây Ban Nha trước đây. Vệ tinh do Trung Quốc lắp ráp bằng linh kiện sản xuất tại Pháp, Đức và Mỹ. Trung Quốc cấp 256 triệu USD tín dụng để tài trợ 85% chi phí của dự án này. Theo dự kiến, vệ tinh có tuổi thọ khoảng 15 năm và sẽ được đưa vào khai thác trong tháng 3 hoặc tháng 4 năm tới. 

Đây được coi là dự án công nghệ lớn nhất được thực hiện từ trước tới nay tại Bolivia, cho phép mở rộng dịch vụ điện thoại di động, phát thanh, truyền hình và internet tới các vùng miền của đất nước, đặc biệt là những vùng xa xôi, hẻo lánh. Không chỉ phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa, thông tin, giáo dục, y tế…, việc đưa vào sử dụng vệ tinh sẽ cho phép giảm thiểu hậu quả thiên tai. 

Vệ tinh này cũng là vệ tinh thứ 6 Trung Quốc giúp phóng lên quỹ đạo cho các nước Mỹ Latin. Trước đó, Trung Quốc đã phóng 3 vệ tinh cho Brazil và 2 vệ tinh cho Venezuela. 

Bolivia là nước thứ 50 trên thế giới sở hữu vệ tinh viễn thông. Chính phủ nước này có kế hoạch phóng vệ tinh thứ 2 phục vụ tìm kiếm dầu khí và khoáng sản nói chung. Bolivia có trữ lượng khí đốt lớn thứ 2 tại Nam Mỹ.

Theo VOV