Thứ sáu,  10/07/2020

Chỉ có 9% dân Mỹ ủng hộ Quốc hội

Hoạt động của Quốc hội khóa 113 bị đánh giá là kém hiệu quả nhất trong lịch sử.

Cuộc đấu đá quyền lực không khoan nhượng kéo dài giữa đảng Cộng hòa nắm đa số ghế tại Hạ viện với phe Dân chủ khống chế Thượng viện đã dẫn tới hệ quả là Quốc hội khóa 113 hiện nay của Mỹ bị đánh giá là hoạt động kém hiệu quả nhất trong lịch sử. 

Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Ảnh: Getty)

Kể từ khi đi vào hoạt động sau cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2012 đến nay, Quốc hội khóa 113 của Mỹ mới chỉ thông qua và đưa được 55 đạo luật vào thực thi, ít hơn 7 đạo luật so với cùng kỳ của Quốc hội khóa 112. Số lượng đạo luật được thông qua trong một năm này là ít chưa từng có trong lịch sử ngành lập pháp Mỹ.

Hoạt động kém hiệu quả, nhưng cho tới nay Quốc hội khóa 113 đã có tổng cộng 37 lần bác bỏ các đề xuất chính sách của chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Sự chống đối của phe Cộng hòa tại Quốc hội đối với chính quyền của đảng Dân chủ đã dẫn tới hậu quả là ngân sách tài khóa 2013 bị tự động cắt giảm 85 tỷ USD và một bộ phận công sở chính phủ liên bang đã phải đóng cửa 16 ngày, cho nhân viên nghỉ luân phiên không hưởng lương, hồi đầu tháng 10 vừa qua.

Chiều hướng hoạt động kém hiệu quả này dự báo sẽ kéo sang năm 2014 khi Quốc hội chỉ có 113 ngày làm việc so với 126 ngày làm việc trong năm 2013. Yếu tố bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm 2014 được dự báo sẽ càng làm cho tình trạng bế tắc tại Quốc hội khóa 113 trở nên nghiêm trọng hơn. 

Chủ tịch Hạ viện, Hạ nghị sỹ Cộng hòa John Boehner đã lên tiếng bác bỏ đánh giá trên đây, bằng cách đổ lỗi cho phe Dân chủ kiểm soát Thượng viện. Ông Boehner xác định Hạ viện “đã hoàn thành nhiệm vụ, trong đó có việc bảo vệ người dân Mỹ trước đạo luật chăm sóc và bảo hiểm y tế, thường gọi là ObamaCare” và rằng “Thượng viện mới là chủ thể đáng phê phán”. 

Ông Stuart Rothenberg, chuyên theo dõi những hoạt động của Quốc hội, cho biết rằng các nghị sỹ Quốc hội khóa 113, cả Cộng hòa, Dân chủ và độc lập, đều hiểu rằng họ đã thất bại, không giải quyết được những vấn đề gay go nhất của đất nước. Họ chỉ cãi vã và đổ lỗi cho nhau. Đây là lý do Quốc hội khóa 113 bị đánh giá thấp chưa từng có.

Thượng nghị sỹ Cộng hòa John McCain cũng thừa nhận người dân Mỹ không tán thành việc làm của Quốc hội. Ông McCain cho biết, trong 30 năm ông phục vụ tại Capitol, chưa bao giờ bầu không khí trong Quốc hội lại “độc hại như hiện nay”. Hiệu quả hoạt động thấp đã làm uy tín của Quốc hội khóa 113 giảm xuống mức thấp chưa từng có khi ở thời điểm hiện nay, chỉ còn 9% người dân ủng hộ.

Theo VOV