Thứ sáu,  18/10/2019

Nga dành hàng chục tỷ USD cho khoa học cơ bản

Từ nay đến năm 2020 Nga sẽ dành 834 tỷ rúp (tương đương 27,8 tỷ USD) để thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học cơ bản.

Từ nay đến năm 2020 Nga sẽ dành 834 tỷ rúp (tương đương 27,8 tỷ USD) để thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học cơ bản.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy tại cuộc họp ngày 20/12 của Hội đồng Khoa học và giáo dục do tổng thống trực tiếp điều hành.

Tổng thống Putin nhấn mạnh hiện Nga đang sử dụng nguồn vốn nghiên cứu khoa học từ thời Liên Xô, tuy nhiên nguồn vốn đó đang dần cạn kiệt.

Do vậy, trong năm 2013, Nga đã khởi động chương trình nghiên cứu khoa học cơ bản dài hạn đến năm 2020.

Ông khẳng định kinh nghiệm của Nga và thế giới cho thấy những dự án lớn dài hạn tạo động lực mạnh cho khoa học cơ bản, trong đó có dự án nguyên tử và chương trình chinh phục vũ trụ của Liên Xô.

Nga thuộc số 10 nước đầu tư cho nghiên cứu khoa học nhiều nhất thế giới, nhờ đó cơ sở nghiên cứu đã được đổi mới mạnh mẽ. Nga hiện có 390 trung tâm khoa học được trang bị các thiết bị và phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn thế giới.

Trong 12 năm qua, số các nhà khoa học trẻ dưới 29 tuổi tại Nga đã tăng từ 10,2% lên 13,2%. Đây được coi là một xu hướng rất quan trọng cần phải củng cố.

Tổng thống Putin yêu cầu đề ra các định hướng nghiên cứu chính cần tài trợ của nhà nước.

Các định hướng nghiên cứu này cần phải được giới khoa học cũng như xã hội chấp nhận và có tính tới những nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội dài hạn của đất nước cũng như việc đảm bảo an ninh quốc gia.

Theo VietnamPlus