Thứ sáu,  23/08/2019

Quốc hội Somalia phê duyệt tânThủ tướng

Ngày 21/12, Quốc hội Somalia đã chính thức phê duyệt việc bổ nhiệm ông Abdiweli Sheikh Ahmed làm tân Thủ tướng của quốc gia này.

Ngày 21/12, Quốc hội Somalia đã chính thức phê duyệt việc bổ nhiệm ông Abdiweli Sheikh Ahmed làm tân Thủ tướng của quốc gia này.

 

Tân Thủ tướng Somalia Abdiweli Sheikh Ahmed (Ảnh: SomaliaNewsRoom)

Ông Ahmed, 54 tuổi, có hai quốc tịch Somalia và Canada, có bằng Tiến sỹ về Thương mại và Phát triển của Đại học Ottawa. Ông đã từng sống ở Canada vài năm khi trước chuyển tới Saudi Arabia làm việc tại Ngân hàng Phát triển Hồi giáo.

Ngày 12/12, Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã bổ nhiệm chuyên gia kinh tế Abdiweli Sheikh Ahmed làm Thủ tướng, thay thế ông Abdi Farah Shirdon – người bị Quốc hội bãi nhiệm hồi tháng trước do những bất đồng về chính sách với Tổng thống.
 
Trong số 243 nghị sĩ có mặt, 239 người đã bỏ phiếu ủng hộ việc bổ nhiệm ông Abdiweli trở thành nhà lãnh đạo chính phủ mới của Somalia.

Tân Thủ tướng Abdiweli Sheikh Ahmed cam kết tôn trọng những thỏa thuận quốc tế được Somalia ký và tôn trọng các mối quan hệ được thiết lập với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các quốc gia láng giềng.

Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamoud bày tỏ lạc quan về việc xây dựng một “chính phủ hiệu quả”, đồng thời lưu ý rằng “hòa bình và ổn định trong toàn đất nước sẽ phải trở thành một mối ưu tiên của chính phủ mới”.

Vị tân Thủ tướng được trông đợi sẽ thành lập một Nội các giúp giữ cân bằng quyền lực giữa các phe phái và cộng đồng khác nhau ở Somalia. Lên nắm quyền lãnh đạo chính phủ, ông Ahmed cũng sẽ phải đối mặt với không ít thách thức lớn như: chống tham nhũng, trấn áp quân nổi loạn Shebab có quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda và tái thiết quốc gia vùng Sừng châu Phi này.

Theo CPV