Thứ sáu,  20/09/2019

Nữ Bộ trưởng Quốc phòng Đức bất ngờ tới Afghanistan

Đức sẽ "hoàn tất kế hoạch đã khởi động" với quốc gia Tây Nam Á này.
Tân Bộ Quốc Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đã ra như trên tuyên bố như trên trong chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan ngày 22/12.
 
Chuyến thăm 2 ngày không thông báo trước tới Afghanistan là chuyến công du đầu tiên của của bà Leyen kể từ khi nhậm chức, cũng là lần đầu tiên bà tới thăm binh sĩ Đức ở Afghanistan.
 
Phát biểu trước khoảng 300 binh sĩ Đức tại căn cứ Marmal ở thành phố Mazar-e Sharif, nơi đồn trú của lực lượng Đức tại Afghanistan, bà Leyen khẳng định: “Nhiều thành tựu to lớn đã đạt được ở đây và chúng tôi muốn đảm bảo điều đó… Tôi rất tự hào và vui mừng được là Bộ trưởng Quốc phòng của các bạn. Tôi luôn tin tưởng vào các binh sĩ ở đây và các bạn cũng có thể đặt niềm tin vào tôi.”
 
Đức có kế hoạch cử 800 binh sĩ tham gia vào nỗ lực quốc tế nhằm hỗ trợ và huấn luyện cho các lực lượng chính phủ Afghanistan sau khi các binh sĩ NATO chấm dứt sứ mệnh chiến đấu ở nước này vào cuối năm 2014.
 

Ngày 21/12, Afghanistan và NATO đã bắt đầu đàm phán về quy chế của binh sĩ nước ngoài sau khi lực lượng chiến đấu rút đi. Tuy nhiên, NATO khẳng định sẽ không ký thỏa thuận với Kabul nếu Afghanistan chưa ký một thỏa thuận với Mỹ nhằm xác định quy mô và vai trò can dự của quân đội Mỹ ở nước này.

Theo VOV