Thứ bảy,  24/08/2019

Trung Quốc sẽ sản xuất siêu tàu sân bay 110.000 tấn

Chiếc siêu tàu sân bay này được coi là cách để Trung Quốc đối phó với hạm đội hải quân hùng mạnh của Mỹ.

Chiếc siêu tàu sân bay này sẽ được phát triển dựa trên chiếc tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là tàu Liêu Ninh- chạy bằng năng lượng hạt nhân có trọng tải là 80 tấn và có khả năng chở 60 máy bay.

Trang web qianzhan.com trích lời một quan chức cấp cao của Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) nói rằng chiếc tàu sân bay được sản xuất trong nước này sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Binh sỹ Hải quân Trung Quốc trên tàu sân bay Liêu Ninh (Ảnh Reuters)

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng nhanh chóng trong khu vực kể từ sau quyết định của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của nước này trên biển Hoa Đông.

Tháng 9 năm nay, chiếc tàu chiến đấu ven bờ USS Freedom của Mỹ đã được điều đến Singapore và đồn trú tại khu vực biển Đông trong khoảng 8 tháng.

Trong khi đó, quyết định gần đây của Nhật Bản tăng cường chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới càng làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Theo kế hoạch chi tiêu ngân sách của Nhật Bản được thông qua ngày 17/12 vừa qua, Nhật Bản sẽ chi tiền mua sắm các trang thiết bị quân sự hiện đại như máy bay do thám không người lái, máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ F-35 và hệ thống chiến đấu Aegis.

Trung Quốc “kịch liệt phản đối” kế hoạch quốc phòng của Nhật Bản, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Geng Yanshen ra tuyên bố như trên trên trang web của Bộ Quốc phòng nước này.

Cho đến nay, căng thẳng trong khu vực giữa Trung Quốc và Mỹ cùng với đồng minh của Mỹ mới chỉ dừng ở mức phô trương thanh thế, tuy nhiên, cũng có lúc căng thẳng này khiến cho các nước gần như đụng độ với nhau.

Ngày 5/12, tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ đã suýt va chạm với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Các nhà ngoại giao của Trung Quốc và Mỹ đã nỗ lực để làm dịu căng thẳng sau vụ việc trên.

Theo VOV