Thứ năm,  19/09/2019

Indonesia: Hàng nghìn người dân phải đi sơ tán vì lũ lụt và lở đất

Tại Indonesia, số người phải đi sơ tán đã tăng từ 810 người vào tuần trước lên con số 3.292 người vào ngày 23/12 khi lũ lụt trên diện rộng đã gây ngập úng ở một số khu vực tại huyện Purworejo thuộc Trung Java.

Tại Indonesia, số người phải đi sơ tán đã tăng từ 810 người vào tuần trước lên con số 3.292 người vào ngày 23/12 khi lũ lụt trên diện rộng đã gây ngập úng ở một số khu vực tại huyện Purworejo thuộc Trung Java.

Người phát ngôn của Cơ quan Quản lý và Giảm nhẹ thiên tai Quốc gia (BPBD) Sutopo Purwo Nugroho cho biết, giới chức địa phương đã cảnh báo người dân có thể phải đối mặt với lũ lụt và lở đất khi mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

 

 Trung Java là một trong những tỉnh thường xuyên phải hứng chịu lũ lụt ở Indonesia
 (Ảnh: The Jakarta post)

Cũng theo ông Sutopo, người đứng đầu huyện Purworejo cũng đã tuyên bố một giai đoạn cứu trợ khẩn cấp sẽ được thực hiện từ ngày 23/12/2013 đến ngày 23/1/2014.

Từ tuần trước, mưa lớn khiến mực nước sông dâng cao ở Purworejo, làm tràn bờ, gây lũ lụt, làm 4 người thiệt mạng, gây lở đất và phá hủy hàng chục ngôi nhà. Đến nay, tại một số khu vực trong huyện, nước đã bắt đầu rút.

Mưa khiến nước sông Bogowonto và các nhánh của nó dâng cao, gây ngập lụt và lở đất tại 53 ngôi làng ở 11 xã trong huyện Purworejo từ ngày 20/12, đồng thời làm nhiều tuyến đường giao thông bị cắt đứt.

Trong khi đó, người đứng đầu tỉnh Trung Java, ông Ganjar Pranowo đã kêu gọi BPBD sẵn sàng trước những thảm họa tự nhiên có thể xảy ra do lượng mưa lớn trên toàn tỉnh.

Cơ quan Khí tượng thủy văn Trung Java đã thông báo rằng, cao điểm của mùa mưa sẽ diễn ra trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 2 năm sau.

Theo Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia, Trung Java là địa phương dẫn đầu về những nguy cơ thảm họa kể từ năm 2011 do đặc điểm tự nhiên cũng như bối cảnh suy thoái môi trường.

Trong số 35 đơn vị hành chính của tỉnh này, có 34 đơn vị nằm trong khu vực dễ bị thiên tai, như Cilacap, Banyumas, Klaten, Wonosobo, Jepara, Semarang, Karanganyar và Brebes. Salatiga là địa phương duy nhất có mức độ rủi ro thiên tai trung bình.

Các trận mưa lớn theo mùa thường gây ra lũ lụt hằng năm tại Indonesia – quốc gia có 17.500 đảo, nơi mà hàng triệu người dân sống ở các khu vực gần sông dễ bị tổn thương bởi lũ lụt.

Theo CPV