Thứ sáu,  23/08/2019

Nga hỗ trợ 2 triệu USD cho công tác tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, ngày 24/12, cho biết nước Nga sẽ tài trợ 2 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, ngày 24/12, cho biết nước Nga sẽ tài trợ 2 triệu USD để hỗ trợ các nỗ lực quốc tế nhằm tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria.

 

 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. (Ảnh: syrianfreepress.wordpress.com)

Trả lời phỏng vấn đài Tiếng nói nước Nga, ngày 24/12, ông Ryabkov cho biết, Nga hiện là một trong số những nước hỗ trợ tích cực các nỗ lực của nhóm chuyên gia chung giữa Liên hợp quốc và Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Cụ thể, cho tới nay Nga đã triển khai 75 chiếc xe tải qua đường hàng không tới Syria và sẽ sớm chuyển 2 triệu USD thông qua kênh của Liên hợp quốc để hỗ trợ công tác này.

Quan chức ngoại giao trên cho biết, Moscow sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 27/12 để kết nối các nỗ lực quốc tế nhằm triển khai kế hoạch tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Theo ông Ryabkov, Nga sẽ mời các đại diện của Mỹ, Syria, Liên hợp quốc và OPCW tới tham dự sự kiện này. Ông Ryabkov khẳng định: “Chắc chắn chúng tôi sẽ hoàn thành tiến trình tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria trong khung thời gian đã định là vào nửa đầu của năm 2014”.

Theo kế hoạch được OPCW thông qua tại The Hague (Hà Lan) hồi tháng 11/2013, việc tiêu hủy hơn 1.000 mét tấn vật chất hóa học ở cấp độ vũ khí của Syria sẽ được chia làm hai giai đoạn. Theo đó, hầu hết các hóa chất độc hại nhất sẽ được chuyển ra khỏi Syria trước ngày 31/12/2013 và sẽ được tiêu hủy trước trung tuần tháng 3/2014. Toàn bộ số hóa chất được khai báo khác sẽ được tiêu hủy trước ngày 30/6/2014.

Theo tính toán của các chuyên gia quốc tế, việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học khổng lồ của Syria sẽ không mất đến 1 tỷ USD như dự báo của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, chi phí để thực hiện công việc này tối thiểu sẽ phải mất đến hàng chục triệu đô la, phụ thuộc vào địa điểm và cách thức tiến hành.

Cho đến nay, Mỹ tiếp tục giữ vị trí là nước ủng hộ “hào phóng” nhất, lên tới 6 triệu USD cho công tác tiêu hủy vũ khí hóa học của Syria. Một số nước khác gồm Anh, Canada, Đức, Thụy Sỹ và Hà Lan cũng đang tích cực hỗ trợ vào nguồn quỹ của OPCW để tiến hành công việc này.

Theo CPV