Chủ nhật,  23/02/2020

Người dân Pháp thực tế hơn trong chi tiêu

57% người Pháp sẵn sàng bán lại các món quà Noel để đổi lấy khoản tiền cho những chi tiêu thiết thực hơn.

Con số này cao hơn nhiều so với năm 2012, thậm chí gấp hơn hai lần so với năm 2011. Thực tế này chưa hẳn đã phản ánh sự đi xuống của nền kinh tế, nhưng rõ ràng, trong bối cảnh khủng hoảng, mọi người đều phải thực tế hơn.

Noel và năm mới vẫn là dịp mà người Pháp tập trung cho các khoản chi lớn. Riêng các tập đoàn nước hoa đã thu lợi lớn trong dịp Noel vừa qua khi lượng tiêu thụ nước hoa tăng vọt vào cuối năm.

Chi tiết này chưa hẳn phản ánh sự đi xuống của nền kinh tế, vì thực tế là những ngày cuối năm, các con số thống kê cho thấy tình hình kinh tế nước Pháp có nhiều khả quan, dù mới chỉ ở mức độ thấp. Tăng trưởng trở lại nhưng điểm đáng chú ý là sức mua của người dân cao, trong đó nhiều người đã giảm tiết kiệm và tăng chi tiêu.

Các khoản điện, nước, thuế khóa, nhu cầu sưởi ấm mùa đông bằng điện, bằng gas… tăng mạnh khiến các hộ gia đình ở Pháp buộc phải chấp nhận tăng chi tiêu. Nợ công giảm nhẹ cũng là một tin vui với nước Pháp, với mức giảm hơn 11 tỷ euro giữa hai quý 2 và 3 của năm 2013. Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, tổng nợ công của nước Pháp là 1900 tỷ euro.

Một chiến dịch rầm rộ quảng bá cho các sản phẩm của nước Pháp, từ hàng gia dụng, đến thực phẩm, nông sản. Một hội chợ riêng cho các mặt hàng sản xuất tại Pháp đã được tổ chức lớn tại Paris. Nhiều quán ăn thậm chí còn treo biển quảng cáo các món ăn chế biến từ thịt bò xuất xứ Pháp. Nước Pháp rõ ràng đang có một chiến lược gây dựng lại uy tín cho thương hiệu sản xuất tại Pháp để tăng sức cạnh tranh cho nền kinh tế.

Bước sang năm 2014, nhiều dự đoán kinh tế Pháp sẽ tiếp tục đà khôi phục tăng trưởng, nhưng thông tin về một loạt các loại thuế khóa, chi phí bắt đầu tăng từ ngày đầu tiên của năm mới đã làm nản lòng người dân Pháp. Nhiều ý kiến cho rằng chính sách của chính phủ hiện tại không phù hợp, khi vẫn tập trung nhiều vào tăng thuế thay vì đầu tư cho tăng trưởng.

Bắt đầu từ 1/1/2014, thuế giá trị gia tăng VAT sẽ tăng từ 19,6% lên 20%. Và nỗi lo lớn nhất của người Pháp vẫn là thất nghiệp. Theo các thống kê mới nhất, duy nhất chỉ số đầu tư của Pháp suy giảm, điều này cũng đồng nghĩa là đầu tư cho tăng trưởng, cho tạo công ăn việc làm chưa nhiều. Và như thế, sẽ khó có sự tăng trưởng bền vững cho nền kinh tế Pháp.

Theo VOV