Thứ hai,  17/02/2020

Trung Quốc công bố kế hoạch 5 năm chống tham nhũng

Ngày 25/12, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành Kế hoạch 5 năm (2013-2017) về chống tham nhũng, nhằm lấy lại lòng tin của người dân, chấm dứt các cuộc biểu tình đòi công bằng xã hội, cũng như giải quyết những trở ngại do tham nhũng gây ra trong quá trình đổi mới kinh tế.

Ngày 25/12, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành Kế hoạch 5 năm (2013-2017) về chống tham nhũng, nhằm lấy lại lòng tin của người dân, chấm dứt các cuộc biểu tình đòi công bằng xã hội, cũng như giải quyết những trở ngại do tham nhũng gây ra trong quá trình đổi mới kinh tế.

 

Thứ trưởng  Bộ công an Trung Quốc Lý Đông Sinh
bị cách chức vì “vi phạm kỷ luật” (ảnh: AP) 
 

Kế hoạch trên được thông qua từ hồi tháng 8 nhằm xây dựng một hệ thống trừng phạt và phòng chống tham nhũng, trong đó nhấn mạnh phải điều tra tất cả các trường hợp và trừng phạt nghiêm khắc để răn đe người khác. Văn bản kể ra các hình thức tham nhũng như các thỏa thuận đổi tiền lấy quyền lực, tham nhũng trong lĩnh vực tư pháp, các vi phạm lớn về nguyên tắc chính trị, các sự cố và tai nạn xảy ra vì các quan chức tham nhũng, các kiểu hối lộ trong thương mại và tham nhũng trong việc lựa chọn quan chức.

Liên quan đến việc phòng chống tham nhũng, bản kế hoạch nêu rõ phải đấu tranh chống lại các lối làm việc có hại – vốn là môi trường thuận lợi cho tham nhũng, đồng thời cho rằng giáo dục chống tham nhũng đóng vai trò quan trọng, với trọng tâm là giáo dục về luật pháp, quy định, đạo đức và các trường hợp tham nhũng điển hình nhằm cảnh báo về hậu quả của tham nhũng. Chống tham nhũng cũng nên trở thành một chủ đề quan trọng trong các hoạt động và sản phẩm văn hóa công cộng, cũng như các chương trình trên truyền thông nhằm định hướng dư luận và khuyến khích một nét văn hóa tốt. Bên cạnh đó, văn bản đề nghị các cơ quan chính quyền địa phương các cấp thực hiện việc công khai ngân sách và các hoạt động của mình. Bản kế hoạch nhấn mạnh vai trò quan trọng của Đảng và các ủy ban kỷ luật trong việc thúc đẩy các chương trình chống tham nhũng.

Văn bản cũng kêu gọi cải tiến hệ thống pháp luật nhằm đảm bảo việc thực thi hiệu quả các quy định chống suy đồi đạo đức, như liên quan đến việc sử dụng xe công, xây dựng các khu văn phòng, đón tiếp doanh nghiệp và các chuyến đi nước ngoài. Bên cạnh đó, bản kế hoạch đề nghị mở rộng diện giám sát chống tham nhũng sang các tòa án và các hệ thống công tố nhằm đảm bảo việc điều tra và ra phán quyết hợp pháp và độc lập.

Bản kế hoạch nêu rõ: “Nếu không được xử lý thỏa đáng, các vấn đề về tác phong làm việc và tham nhũng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Đảng, thậm chí còn đẩy Đảng và đất nước đến chỗ diệt vong”. Mục tiêu đặt ra trong kế hoạch là trong vòng 5 năm sẽ tạo được sự hài lòng trong dân chúng.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã hoan nghênh kế hoạch trên là một bản hướng dẫn quan trọng cho cuộc chiến chống lề lối làm việc có hại và chống tham nhũng cho tới năm 2017.

Từ đầu năm nay, sau khi đảm nhận cương vị Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã mở một chiến dịch quy mô để bài trừ tham nhũng, cam kết không chỉ nhắm vào những quan chức cấp thấp ở địa phương mà ngay cả các quan chức cấp cao ở trung ương cũng sẽ bị nghiêm trị.

Cùng ngày 25/12, báo chí Trung Quốc đưa tin Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Lý Đông Sinh đã bị cách chức vì “vi phạm kỷ luật”. Thông tin về việc quan chức cấp cao trong ngành công an này bị điều tra vì dính líu tới các vụ tham nhũng đã được thông báo từ tuần trước.

Theo một thông báo chính thức được Tân Hoa xã công bố ngày 25/12, ông Lý Đông Sinh bị rút khỏi mọi chức vụ do “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Ông Lý Đông Sinh là 1 trong 9 thứ trưởng của Bộ Công an, đồng thời là Phó Bí thứ Đảng ủy Bộ Công an. Tuần trước, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra quyết định điều tra ông Lý Đông Sinh.

Trong chiến dịch chống tham nhũng trong đảng do Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ một năm nay, đã có hơn 10 cán bộ từ cấp thứ trưởng trở lên ở Trung Quốc bị điều tra.

Theo CPV