Thứ hai,  16/09/2019

Thiên tai lớn ở châu Mỹ, hàng chục người chết

Mỹ và Canada hứng chịu bão tuyết và mất điện diện rộng, còn Brazil gặp lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn.

Hơn 500.000 hộ gia đình ở khu vực Đông Bắc nước Mỹ và Đông Nam Canada hiện vẫn đang phải sống trong cảnh mất điện do ảnh hưởng của các đợt bão tuyết hoành hành cuối tuần qua. Theo hãng tin Anh BBC, bão tuyết khiến ít nhất 27 người chết do bị ngộ độc carbon monoxide vì dùng lò sưởi bằng khí đốt.

Lạnh giá ở Mỹ và Canada (ảnh: China Daily)

 Tại Canada, chính quyền thành phố Toronto cho biết, hơn 70.000 người ở thành phố này không có điện trong ngày lễ Giáng sinh. Hàng chục nghìn người tại nhiều khu vực khác như New Brunswick, Quebec của Canada cũng đang phải sống trong cảnh mất điện.

Còn tại Mỹ, các bang từ Maine đến Michigan đều bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt. Các chuyến bay giữa Toronto, Montreal và New York, Mỹ bị tạm thời gián đoạn.

Cơ quan khí tượng Canada cảnh báo hiện tượng băng tuyết vẫn còn do nhiệt độ vẫn duy trì ở mức thấp.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất, tính đến nay đã có 18 người thiệt mạng và gần 50.000 người phải sơ tán trong trận lũ lụt nghiêm trọng do mưa lớn tại bang Espiritu Santo  miền Nam Brazil trong nhiều ngày qua.  

Cơ quan phòng vệ dân sự địa phương cho biết, 58 trong số trong số 78 thị trấn và khu đô thị ở bang Espiritu Santo đã tuyên bố tình trạng lũ lụt khẩn cấp. Ngập lụt nghiêm trọng đã cản trở hoạt động cứu hộ, cứu nạn cũng như việc liên lạc với nhiều địa phương, nơi chỉ có trực thăng là phương tiện cứu nạn chủ yếu. Người dân  ở hàng chục thị trấn, làng mạc bị nước lũ cô lập hiện đang phải sống trong tình trạng thiếu điện, nước sạch và lương thực- thực phẩm.

Giới chức bang Espiritu Santo nhận định đây là trận lụt tồi tệ nhất trong lịch sử từ trước tới nay ở  khu vực này. Sau khi đi thị sát vùng thảm họa, Tổng thống Brazil cam kết sẽ dành những ưu tiên cho công tác cứu hộ để giảm tới mức thấp nhất trường hợp tử vong do thiên tai.

Theo VOV