Thứ bảy,  28/03/2020

Triển vọng kinh tế Canada sáng sủa hơn trong năm 2014

Trước thềm năm mới 2014, giới chuyên gia kinh tế Canada dự doán triển vọng tăng trưởng của nước này trong năm tới là khả quan do sẽ có nhiều việc làm mới hơn, thu nhập ổn định và an ninh tài chính được đảm bảo.

Trước thềm năm mới 2014, giới chuyên gia kinh tế Canada dự doán triển vọng tăng trưởng của nước này trong năm tới là khả quan do sẽ có nhiều việc làm mới hơn, thu nhập ổn định và an ninh tài chính được đảm bảo.

Theo báo cáo đăng tải trên tờ Financial Post (Bưu điện Tài chính) số ra ngày 25/12, hầu hết các ngân hàng lớn như Ngân hàng Trung ương Canada (BoC), ngân hàng Toronto Dominion (TD) đều dự báo Canada sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 2,3% trong năm 2014, tăng 0,6% so với mức tăng trưởng của năm nay. Tuy nhiên, sự cải thiện này sẽ không kéo theo lượng lớn việc làm mới và thu nhập tăng mạnh.

Theo BoC, mức tăng trưởng kinh tế năm 2015 của Canada có thể đạt 2,6%, cho phép nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này trở lại lành mạnh vào giữa hoặc cuối năm đó.

Một sự khác biệt quan trọng khác trong năm 2014 là thành phần của tăng trưởng. Năm tới sẽ là năm kinh tế Canada bước vào giai đoạn tăng trưởng tự nhiên tự tạo và tự duy trì. Điều này là quan trọng bởi vì trong suốt 3 năm qua, Canada đang trải qua một giai đoạn phục hồi không tự nhiên. Mặc dù sản lượng và số việc làm bị mất trong thời kỳ suy thoái kinh tế tồi tệ vừa qua đã ghi nhận sự phục hồi, nhưng tỷ lệ lạm phát thấp kéo dài và năng lực sản xuất tiếp tục “èo uột” cho thấy nền kinh tế vẫn khá chệch choạc.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2014 của Canada phụ thuộc vào tốc độ phục hồi của kinh tế Mỹ, một trong những thị trường xuất khẩu chính của nước này. Theo Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC), kim ngạch xuất khẩu của Canada có thể đạt mức tăng trưởng 2,6% trong năm tới và 2,7% vào năm 2015, tạo đà cho BoC tăng lãi suất trong năm 2015.

Tuy nhiên, không phải là không có những dự báo trái chiều. Chuyên gia David Madani thuộc Capital Economics cho rằng tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Canada năm tới cũng sẽ không khác nhiều so với hai năm trước. Theo ông, với thị trường nhà đất đang thừa cung và nợ hộ gia đình lên tới mức 164% thu nhập sau thuế hàng năm, năm 2014 sẽ là một năm khó khăn đối với ngành xây dựng và chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm, ảnh hưởng đến nền kinh tế. Do vậy ông Madani dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Canada sẽ giảm xuống 1,5%.

Theo VietnamPlus