Chủ nhật,  07/06/2020

Pháp thông qua đề xuất đánh thuế thu nhập 75%

Theo đó, mức thuế này dành cho người có thu nhập trên 1 triệu Euro.

Tòa án tối cao Pháp ngày 29/12 đã thông qua đề xuất của Tổng thống Pháp Francois Hollande về việc đánh thuế 75% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu Euro. Đây là một trong những cam kết khi ông Francois Hollande ra tranh cử tổng thống.

Đề xuất ban đầu của Tổng thống Pháp đã bị tòa án tối cao và Hội đồng hiến pháp bác bỏ cách đây 1 năm, vì bị cho là không phù hợp với hiến pháp. Sau đó, Tổng thống Francois Hollande đã sửa đổi đề xuất trên và vẫn giữ nguyên mức thuế, nhưng đánh vào doanh nghiệp có người thu nhập trên 1 triệu Euro, chứ không đánh vào cá nhân có mức thu nhập đó. Biện pháp này sẽ được thực hiện trong năm nay và năm 2014.

Theo các nhà phân tích, Tổng thống Pháp hy vọng biện pháp trên sẽ thúc đẩy các chủ doanh nghiệp xem xét lại chính sách trả lương cho lãnh đạo công ty, đồng thời góp phần bù đắp thâm hụt ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, quy định trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của những cá nhân có thu nhập cao, các công ty lớn cũng như các câu lạc bộ bóng đá tại Pháp, cho rằng: nó sẽ tạo ra một “làn sóng di cư” của các cầu thủ hàng đầu – những người có mức thu nhập cao.

Không giống như nhiều nước châu Âu khác, Chính phủ Pháp chủ trương giảm thâm hụt ngân sách thông qua tăng thuế và cắt giảm một số chi tiêu công. Mức thuế cao nhất hiện nay tại Anh là 45%, được áp dụng đối với cá nhân.

Theo VOV