Thứ tư,  22/01/2020

Sự cố hạt nhân tại Fukushima bắt đầu ảnh hưởng tới Mỹ

Nồng độ phóng xạ iodine 131 trong bầu không khí tại Hawaii, Alaska, California... đã tăng lên hơn 211 lần so với thông thường.

Sự cố rò rỉ nước nhiễm xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản đã bắt đầu ảnh hưởng tới nước Mỹ. Đây là nhận định của giới chuyên gia hạt nhân Mỹ, cho rằng sự cố tại Fukushima dẫn đến việc gia tăng một số chất phóng xạ trên Thái Bình Dương và gây ảnh hưởng tới nhiều khu vực của Mỹ.

Sau thảm họa hạt nhân năm 2011 tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản, một nhóm chuyên gia Mỹ do bà Sherman dẫn đầu đã tiếng hành nghiên cứu và theo dõi chặt chẽ những dữ liệu thu thập được trên khắp cả nước. Báo cáo nghiên cứu của nhóm đã được đăng tải trên Tạp chí Nhi khoa.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima (Ảnh AFP)

Theo báo cáo, nồng độ phóng xạ iodine 131 trong bầu không khí tại Hawaii, Alaska và một số bang miền Tây nước Mỹ như California, Oregon, đã tăng lên hơn 211 lần so với thông thường. Báo cáo cũng cho biết, số trẻ em mới sinh bị mắc chứng bệnh bẩm sinh về tuyến giáp đã tăng 28% kể từ sau thảm họa Fukushima.

Theo nhà nghiên cứu Sherman, sự cố tại Fukushima còn tồi tệ hơn rất nhiều so với thảm họa Chernobyl năm 1986 và sự cố rò rỉ nước nhiễm xạ tại Fukushima vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát.

Nhà phân tích Sherman nói: “Nước nhiễm xạ có đang chảy ra biển? Nhật Bản đang cố gắng xây dựng những bể chứa nước nhiễm xạ lớn hơn, nhưng những bể chứa này lại bị rò rỉ. Nhật Bản cũng phải tiếp tục bơm nước vào các lò phản ứng để giữ các thanh nhiên liệu hạt nhân không bị tan chảy. Nước nhiễm xạ vẫn đang chảy ra đại dương. Trên Thái Bình Dương, nước nhiễm xạ có thể đi lên tới Alaska rồi tới Canada và phía Tây của nước Mỹ”.

Theo VOV