Thứ ba,  11/08/2020

Tín hiệu tích cực cho hòa bình Syria

Thỏa thuận ngừng bắn tại một số khu vực vừa đạt được, được cho là có giá trị hơn các cuộc đàm phán ở Geneva.

Tình hình Syria bất ngờ có những chuyển biến quan trọng khi hôm qua (17/02), quân đội và lực lượng chống Chính phủ ở Syria đã nhất trí một loạt thỏa thuận ngừng bắn ở một số điểm nóng quanh thủ đô Damascus.

Đây được xem là những tín hiệu đáng mừng cho tình hình bất ổn tại Syria gần 3 năm qua, đặc biệt là trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa quân đội và lực lượng chống chính phủ Syria đang lâm vào bế tắc.

Chiến binh của Quân đội Syria Tự do (FSA) đứng bên những người dân ở Deir al-Zor, miền đông Syria (Ảnh: Reuters)

 Tại khu ngoại ô Babbila, phía Nam thủ đô Damascus, người ta chứng kiến cảnh các tay súng và binh lính của chính phủ nói chuyện với nhau, điều mà chỉ cách đây vài ngày không ai nghĩ tới. Ngoài Babbila, các thỏa thuận ngừng bắn khác cũng đạt được ở Qudsaya, Moadamiyet al-Sham, Barzed, Beit Sahem, Yalda và Yarmuk.

Các thỏa thuận này bao gồm một lệnh đình chiến, ngừng vây hãm và cho phép chuyển lương thực vào những khu vực do phiến quân kiểm soát, đổi lại các chiến binh đối lập sẽ giao nộp vũ khí hạng nặng và chính quyền được treo quốc kỳ tại các khu vực này.

Trong khi đó, tại khu vực ngoại ô Harasta, một thành trì của phe đối lập ở Đông Bắc thủ đô Damascus, một thỏa thuận mới cũng đang được đề xuất và các cuộc đàm phán đang diễn ra tại các khu vực từ Daraya cho tới miền Tây Nam.

Những thỏa thuận bất ngờ trên được xem là những tín hiệu đáng mừng cho tình hình Syria lúc này. Ông Hussein Makhluf, thị trưởng thành phố Damascus cho biết, với thỏa thuận hòa giải trên, thủ đô Damascus sẽ xúc tiến xây dựng lại cơ sở hạ tầng và các dịch vụ công cộng để ổn định lại cuộc sống cho người dân.

Ông Makhluf nói: “Chúng tôi đang tiến hành các thỏa thuận hòa giải với lực lượng đối lập tại các khu vực ngoại ô thủ đô Damascus. Mọi người, ai ai cũng mong muốn được yêu thương, được tha thứ và được trở về lại căn nhà của mình. Các công dân thành phố không có gì khúc mắc với nhau cả. Mọi người giờ lại có mặt ở đây, cùng quân đội tham gia bảo vệ đất nước”.

Trước đó hồi tháng 1/2014, Tổng thống Syria Bashar al-Assad từng nhận định các thỏa thuận ngừng bắn như trên “có giá trị quan trọng hơn các cuộc đàm phán tại Geneva, Thụy Sĩ”. Tuần trước, vòng đàm phán thứ hai của Hội nghị Geneva 2 đã kết thúc mà không đạt được bất cứ kết quả nào cũng như không thống nhất được thời điểm cho cuộc gặp nhau lần thứ ba.

Các thỏa thuận ngừng bắn nói trên đạt được sau một năm rưỡi diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt ở trong và xung quanh thủ đô Damascus, và được kỳ vọng sẽ mở đường cho các thỏa thuận tương tự tại nhiều thành phố khác của nước này.

Nhiều người dân Damascus đã bày tỏ hoan nghênh động thái tích cực trên giữa quân đội và lực lượng đối lập Syria. Nhiều người cũng đã quay trở lại quê hương sau khi biết được thông tin trên.

Một người dân Syria nói: “Chúng tôi quan tâm đến các thỏa thuận hòa giải giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập hơn là các vòng đàm phán tại Geneva. Chúng tôi cũng rất muốn các bên sẽ đạt được thỏa thuận hòa giải. Chúng tôi không quan tâm đến bên ngoài. Chúng tôi chỉ quan tâm đến những điều mà chúng tôi cần”.

Một người khác cho hay: “Chỉ mới vài tháng trước đây, tôi còn không dám trở lại Damascus. Nhưng giờ với thỏa thuận này, tôi đã thay đổi quyết định của mình ”.

Kể từ khi bùng phát cuộc xung đột tại Syria tháng 3/2011, đến nay đã có khoảng 140.000 người thiệt mạng, trong đó có gần 48.000 người là dân thường, và 3,5 triệu người Syria phải sơ tán.

Theo VOV.vn