Thứ tư,  29/01/2020

Mỹ quan ngại trước thông tin Iran bán vũ khí cho Iraq

Văn phòng của Thủ tướng Iraq không khẳng định hay phủ nhận thông tin này nhưng cho biết “sự sắp xếp này là hoàn toàn dễ hiểu”.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/2 bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những thông tin cho biết Iraq vừa đạt được một thỏa thuận mua vũ khí đạn dược trị giá 195 triệu USD với Iran – một động thái vi phạm lệnh cấm của Liên Hợp Quốc về mua bán vũ khí với Iran.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Hãng tin Reuters của Anh, trước đó cùng ngày công bố một số tài liệu cho thấy, Iran và Iraq đã đạt được 1 thỏa thuận mua bán vũ khí từ tháng 11/2013, nghĩa là không lâu sau chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki (Ảnh: AP)

 Trong chuyến thăm này, ông Maliki đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Barack Obama cung cấp thêm vũ khí cho nước này. Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận giữa Iran và Iraq bao gồm việc mua vũ khí tầm trung và hạng nhẹ, súng bắn đạn cối và nhiều loại đạn dược khác nhau. Các nghị sỹ Iraq cho biết ông Maliki ký thỏa thuận với Iran vì không thể chờ đợi Mỹ.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki bác bỏ việc Mỹ chậm chuyển giao vũ khí cho Iraq. Bà Psaki cho biết, Mỹ đã cung cấp hơn 15 tỷ USD để trang bị và huấn luyện cho lực lượng an ninh Iraq. Bà Psaki cũng mong muốn chính phủ Iraq làm sáng tỏ thông tin về thỏa thuận mua bán vũ khí với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh:“Nếu đây là sự thật thì nó làm dấy lên mối quan ngại sâu sắc. Mọi hành vi vận chuyển vũ khí từ Iran sang một nước thứ ba là vi phạm nghị quyết 1747 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc”.

Bà Jen Psaki nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem xét kỹ thông tin này đồng thời vẫn tiếp tục coi chính phủ Iraq là đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố và tiếp tục hỗ trợ họ. Iraq là một nước độc lập tự chủ và có quyền đưa ra quyết định riêng của họ, song với những lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế đối với Iran, thì Iraq nên cẩn trọng khi có những thỏa thuận như vậy”.

Trong khi đó, Văn phòng của Thủ tướng Iraq không khẳng định hay phủ nhận thông tin này nhưng cho biết “sự sắp xếp này là hoàn toàn dễ hiểu”. Người phát ngôn của Thủ tướng Maliki, ông Ali Mussawi cho biết, Iraq đang tiến hành cuộc chiến chống khủng bố và không bên nào có thể ngăn cản nước này mua vũ khí đạn dược để góp phần làm nên chiến thắng.

Theo VOV.vn