Thứ sáu,  24/01/2020

Cảnh sát Ukraine quỳ gối xin lỗi người biểu tình thân EU

Những người quỳ khẳng định họ không bắn chết dân, còn người biểu tình thì vẫn tức tối đối với cảnh sát.

Khoảng 100 cảnh sát chống bạo động ở Lviv thuộc miền tây Ukraine đã quỳ gối trên bục vào hôm 24/2 và đề nghị cư dân thành phố này tha thứ cho họ về việc tham gia trấn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây.

Những cảnh sát này mới trở về thành phố Lviv sau khi thực thi nhiệm vụ ở thủ đô.

Cảnh sát lực lượng Berkut quỳ gối xin lỗi dân thành phố Lviv

Các cảnh sát chống bạo động này hứa trong tương lai sẽ đứng về phía nhân dân và cam kết trước đám đông rằng họ đã không đánh đập hay giết hại người dân ở Kiev.

“Em cầu xin các bác tha thứ cho bọn em”, một viên cảnh sát nói trên bục. “Chúng em xin được quỳ gối trước hương hồn những người đã bị giết”.

Tuy nhiên nhiều người biểu tình đã không thỏa mãn với những lời xin lỗi này. Họ hét lên “thật xấu hổ” rồi quăng những vật thể nhỏ về phía đám cảnh sát đang quỳ.

Một linh mục leo lên sân khấu để kêu gọi ổn định tình hình, còn các nhà hoạt động cố gắng giữ cho đám đông khỏi bị kích động.

Những người biểu tình tố lực lượng cảnh sát chống bạo động đã sử dụng các chiến thuật tàn bạo để đàn áp họ, bao gồm việc sử dụng đạn thật và các hình thức bắt giữ mang tính sỉ nhục.

Chẳng hạn, cảnh sát chống bạo động ở Kiev đã bị ghi hình đang “xử làm gương” đối với một người biểu tình tên là Gavrilyuk bằng cách bắt anh này phải khỏa thân trong giá lạnh để cảnh sát chụp ảnh.

Tự bào chữa

Lực lượng cảnh sát chống bạo động (Berkut) nói rằng nhân viên của mình chỉ được phát bình hơi cay, lựu đạn gây choáng và đạn cao su và họ đã hành động trong khuôn khổ pháp luật.

 

Không những thế, họ nói bản thân nhiều thành viên Berkut cũng đã thiệt mạng trong các vụ bạo động do bị đâm bằng dao hoặc bị bắn bằng súng. Một số cảnh sát chống bạo động đã biến mất cùng với vũ khí của họ.

Hôm 20/2 – một trong những ngày giao tranh đẫm máu nhất, cựu Bộ trưởng Nội vụ Vitali Zakharchenko tuyên bố ông đã cho phép cơ quan chấp pháp sử dụng đạn thật sau khi họ vấp phải hỏa lực từ phía người biểu tình.

  >> Xem thêm: Toàn cảnh trận chiến đẫm máu trên đường phố Kiev

Bộ trưởng Nội vụ lâm thời Arsen Avakov cho biết các nhân viên cảnh sát đã được cảnh báo về khả năng điều tra hành vi của họ trên quảng trường Độc lập, nơi hàng chục người biểu tình đã chết.

Ông này nói: “Chúng tôi gặp khó khăn với các đơn vị Berkut không còn chỉ huy. Lãnh đạo các đơn vị này đã bỏ chạy…”.

Sang Nga làm cảnh sát tiếp

Tình hình ở Odessa và Crimea trái ngược với ở Lviv. Những cảnh sát trở về từ Kiev được các đám đông vẫy cờ Nga chào đón. Điều này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong đất nước Đông Âu này trước các sự kiện diễn ra tuần vừa rồi mà hệ quả là việc Tổng thống Viktor Yanukovych bỏ chạy và sau đó thì bị Quốc hội nước này phế truất.

Lực lượng Berkut (chống bạo động) của Ukraine (ảnh: Reuters)

Nhiều viên cảnh sát trở về Odessa và Crimea vẫn mang gậy và đeo mặt nạ.

Ở Odessa, Tư lệnh tiểu đoàn Berkut xuất hiện trước đám đông và bắt tay người dân. Ông này yêu cầu đám đông bình tĩnh và giúp duy trì trật tự công cộng.

Trong khi đó ở Nga, ông Sergei Mironov, lãnh đạo đảng Nước Nga Chính nghĩa vào hôm 25/2 đã đề xuất tuyển dụng các cảnh sát Berkut của Ukraine vào Bộ Nội vụ Nga và trao cho họ quốc tịch Nga sau 6 tháng phục vụ ở đó.

Cảnh sát Berkut lúc tác chiến giữa thủ đô Kiev (ảnh: Getty Images)

Ông Mironov cũng hậu thuẫn cho một đề xuất trước đó của lãnh tụ đảng Dân chủ Tự do, Zhirinovsky rằng quá trình nhập tịch vào nước Nga cần phải thuận lợi hơn đối với tất cả người Ukraine chứ không riêng gì lực lượng cảnh sát Berkut.

  >> Đọc thêm: Ukraine bị giằng xé giữa Đông và Tây

Trong khi đó, thống đốc khu vực Astrakhan của Nga, ông Alexander Zhilkin, đã tuyên bố sẵn sàng cho phép các cảnh sát chống bạo động của Ukraine cùng gia đình họ sống ở vùng này.

Theo VOV.vn