Thứ năm,  12/12/2019

Đa số người dân Venezuela ủng hộ Hội nghị Hòa bình

Cứ 10 người dân Venezuela thì có hơn tám người đánh giá cao Hội nghị Hòa bình diễn ra ngày 26/2 vừa qua tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Caracas với sự tham dự của đông đảo đại diện các tầng lớp nhân dân và các đảng phái chính trị trong nước.

Ngoài ra, khoảng 85,4% không đồng ý với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đang diễn ra tại nước này. Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do Cơ quan Tham vấn quốc tế (ICS) thực hiện và công bố ngày 10/3.

Cuộc thăm dò tiến hành hôm 27 – 28/2 vừa qua đối với 800 người dân ở nhiều địa phương Venezuela cho thấy tới 80,9% người được hỏi đánh giá cao hội nghị, coi đây là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng.

Trong khi đó, số người tham gia khảo sát tỏ ý hoài nghi về Hội nghị Hòa bình dừng ở con số 14,8%.

Trước câu hỏi về việc thỏa thuận đạt được trong hội nghị hòa bình đầu tiên này có phù hợp với Hiến pháp Venezuela hay không, 91,3% bày tỏ sự nhất trí, trong khi chỉ 7,7% số ý kiến phản đối.

Có khoảng 97,2% số người ủng hộ ủy ban sự thật tiến hành đánh giá thực trạng kinh tế đất nước.

Về sự vắng mặt của thủ lĩnh phe đối lập Henrique Capriles, 71,7% người tham gia cho biết không đồng ý với hành động này, trong khi 91,3% cho rằng phe đối lập nên tham gia Hội nghị Hòa bình.

Ngoài ra, khoảng 85,4% không đồng ý với các cuộc biểu tình phản đối chính phủ đang diễn ra tại nước này.

Trong khi đó, tình trạng thiếu thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết ở nhiều bệnh viện của Venezuela đã khiến hàng trăm bác sỹ và sinh viên y khoa xuống đường biểu tình.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất trong làn sóng biểu tình phản đối chính phủ diễn ra trong tháng qua ở Venezuela. Bạo động do các thành phần thù địch kích động trong những cuộc biểu tình đã khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó, có một người Chile mới đây đã thiệt mạng do bị bắn khi đang dọn dẹp vật chướng ngại do người biểu tình dựng lên.

Tại Hội nghị Hòa bình diễn ra ngày 26/2 vừa qua với sự tham gia của đại diện các xu hướng chính trị và thành phần xã hội, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định, hòa bình là con đường duy nhất mà Chính phủ Venezuela đã lựa chọn.
Ông đề nghị thành lập một Ủy ban kết nối các thành phần từ doanh nghiệp, công nghiệp cho tới tôn giáo để trển khai các đề xuất nhằm giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội đất nước.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho rằng điều quan trọng nhất là tất cả các thành phần trong xã hội phải tôn trọng trật tự Hiến pháp, từ bỏ con đường bạo lực cho dù có những bất đồng về quan điểm, đồng thời kêu gọi cần phải bảo vệ chủ quyền, không được để các thế lực bên ngoài lợi dụng tình hình can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela.

Theo VietnamPlus