Thứ ba,  28/01/2020

Dò được tín hiệu máy bay Malaysia sau khi "mất tích"

Thủ tướng Malaysia cho biết máy bay tiếp tục bay trong trạng thái “tàng hình” sau khi hệ thống liên lạc bị ngắt.

Chiếc phi cơ MH370 bị mất tích đã được dò ra lần cuối vào khoảng 7 tiếng đồng hồ sau đó gần Ấn Độ Dương, tức 8h11 phút sáng (giờ địa phương) hôm 8/3.

Thủ tướng Malaysia Datuk Seri Najib Razak nói rằng các điều tra viên có tiết lộ rằng máy bay đã bay về phía Tây, khẳng định các nghi ngờ nó đã thay đổi hướng bay.

Thủ tướng Datuk Seri Najib Razak tại buổi họp báo về phi cơ mất tích MH370. Họp báo diễn ra tại khách sạn Sama-Sama ở Sepang.

“Chúng tôi có các dữ liệu vệ tinh đáng tin cậy phối hợp với các cơ quan hữu quan và có chỉ dấu rất rõ về viêc bay về hướng tây,” ông nói.

Ông Najib cho biết trong các cơ quan phối hợp dò tìm chiếc máy bay là Cơ quan Hàng không Liên bang, Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia, Chi nhánh Điều tra Tai nạn Hàng không Anh Quốc, và cả giới chức Malaysia.

Ông cho biết máy bay đã bay “tàng hình” sau khi có người “cố tình” ngắt hệ thống liên lạc trên máy bay.

“Hệ thống transponder đã bị ai đó trên chiếc phi cơ đó cố tình tắt đi”, ông Najib nói trong cuộc họp báo đặc biệt tại khách sạn Sama-Sama.

Ông Najib xác nhận các nghi ngờ ban đầu cho rằng phi cơ bay khoảng 200 hải lý về phía tây bắc Penang. Theo ông, các nhà điều tra xác nhận chuyện radar quân sự lần được tín hiệu, chỉ hơn một tiếng sau khi máy bay mất liên lạc với kiểm soát không lưu ở Việt Nam.

“Trọng tâm hiện nay của chúng tôi là tại khu vực biển Andaman và Ấn Độ Dương, tại hai hành lang bay trải dài từ Kazakhstan lên phía nam Ấn Độ Dương gần Indonesia”, ông nói.

Cuộc tìm kiếm 239 người trên khoang chiếc máy bay đi Bắc Kinh vẫn diễn ra sau gần 180 tiếng đồng hồ nó được thông báo là mất tích./.

Theo VOV