Thứ năm,  12/12/2019

Phó Tổng thống Mỹ tới Ukraine “hạ nhiệt” căng thẳng

Chuyến thăm Ukraine của ông Biden diễn ra giữa lúc căng thẳng ở miền Đông Ukraine có dấu hiệu gia tăng.

Ngày 20/4, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày hôm nay (21/4) sẽ bắt đầu chuyến thăm Ukraine trong 2 ngày. Tại Kiev, ông Biden sẽ có các cuộc gặp với quyền Tổng thống Ukraine Oleksander Turchinov và Thủ tướng tạm quyền Arseny Yatseniuk.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (Ảnh: AFP/Getty Images)

 Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ sẽ có mặt ở Kiev vào chiều 21/4 (theo giờ địa phương). Ngoài các cuộc hội kiến với giới lãnh đạo Ukraine, ông Biden cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các đảng phái chính trị khác nhau cũng như đại diện của những tổ chức phi Chính phủ trong khi ở thăm Kiev.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay, trong chuyến thăm Ukraine lần này, ông Biden sẽ “thảo luận về những nỗ lực của cộng đồng quốc tế giúp Ukraine ổn định lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bất ổn chính trị trong thời gian qua. Hai bên cũng sẽ bàn bạc những bước đi tiếp theo liên quan đến quá trình cải cách Hiến pháp, phân cấp quản lý, phòng chống tham nhũng và các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25/5 tới”.

Nhà Trắng cho biết thêm: “Phó Tổng thống cũng sẽ cùng với đối tác phía Ukraine thảo luận về những diễn biến mới nhất ở miền Đông Ukraine và các bước đi cần thiết để tăng cường an ninh năng lượng trong ngắn hạn cũng như dài hạn của Ukraine”.

Trong một diễn biến gần đây, vụ đấu súng tại Slovyansk, miền Đông Ukraine đã kích động một cuộc “khẩu chiến” giữa Nga và Ukraine. Giới chức Ukraine cho biết, Nga đã “đạo diễn” vụ việc này trong khi Nga đổ lỗi cho những phần tử cực hữu là thủ phạm của vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Nga gọi đây là hành động khiêu khích và cho rằng đây là một bằng chứng cho thấy, chính quyền Kiev không sẵn sàng kiềm chế và đẩy lùi các phần tử cực đoan, đồng thời nhấn mạnh, hành động này vi phạm lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Phục sinh, phá vỡ mọi nỗ lực giảm leo thang căng thẳng mà các bên liên quan đang theo đuổi.

Theo VOV.vn