Chủ nhật,  29/03/2020

Tổng thống Philippines cáo buộc Trung Quốc vi phạm ở Biển Đông

Ông Benigno Aquino nhấn mạnh sự cần thiết phải sớm có một bộ quy tắc ứng xử để ngăn ngừa xung đột, giải quyết tranh chấp.

Tờ Phil Star đưa tin, Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 19/5 đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà nước này đã tham gia ký kết hồi năm 2002 khi tiến hành cải tạo đất tại bãi đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino (Ảnh: AP)

 Ông nói: “Theo quan điểm của tôi, những gì họ (Trung Quốc) đang làm là vi phạm thỏa thuận trong Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông”.

Ông Aquino nói thêm: “Vấn đề là DOC không mang tính ràng buộc, không thể đem ra thi hành, vì vậy chúng ta cần có một bộ quy tắc ứng xử chính thức để giải quyết tranh chấp và ngăn ngừa bất cứ cuộc xung đột tiềm tàng nào”.

Tổng thống Benigno Aquino cũng cho hay, Philippines cùng với Việt Nam đã và đang thúc đẩy ASEAN và Trung Quốc nhanh chóng đạt được bộ quy tắc ứng xử chính thức trên biển Đông.

Trước đó, ngày 15/5, Chính phủ Philippines đã công bố những hình ảnh mà quân đội nước này thu thập được về hoạt động cải tạo đất trên bãi Gạc Ma (tên quốc tế là Johnson South Reef, theo cách gọi của Philippines là Mabini còn Trung Quốc gọi là Chigua) để chứng minh việc Bắc Kinh đã vi phạm một thỏa thuận khu vực về không làm leo thang tranh chấp lãnh thổ.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, những bức ảnh này là bằng chứng rõ nét cho thấy sự hung hăng của Trung Quốc trong việc đòi thực hiện yêu sách chủ quyền phi lý đối với gần trọn diện tích ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 19/5, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa đã kêu gọi tất cả các bên tranh chấp ở biển Đông phải duy trì các kênh thông tin liên lạc mạnh mẽ và liên tục nhằm bảo đảm ổn định trong khu vực.

Ông nhấn mạnh tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông là một thực tế và hiện tại các bên phải hành động theo cách bảo đảm cuộc khủng hoảng không gây bất ổn và mâu thuẫn tiềm tàng giữa các nước.

Theo VOV.vn