Thứ năm,  02/04/2020

Nga sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết của HĐBA về Syria

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga, dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đã “bị chính trị hóa một cách có chủ ý”.

Theo AFP, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov hôm qua (20/5) tuyên bố nước này sẽ phủ quyết dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi đưa cuộc chiến ở Syria ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế. Nghị quyết đang được Hội đồng Bảo an xem xét và sẽ bỏ phiếu vào ngày mai (22/5).

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (Ảnh: un.org)

 Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời ông Gatilov cho rằng, dự thảo nghị quyết này là “không thể chấp nhận được” và Nga sẽ không ủng hộ đề xuất đó. Theo ông Gatilov, dự thảo nghị quyết do Pháp đề xuất đã “bị chính trị hóa một cách có chủ ý”.

Ông Gatilov nêu rõ, Nga phản đối cách làm này vì Moscow cho rằng điều đó sẽ phản tác dụng trong tình hình hiện nay. Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng mục đích thật sự của phương Tây sau bản dự thảo nghị quyết này là nhằm giành được quyền can thiệp bằng vũ lực vào Syria theo Chương 7 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Giới quan sát trước đó cũng đã dự đoán Nga và Trung Quốc sẽ phủ quyết biện pháp này vì 2 nước từng phủ quyết 3 dự thảo nghị quyết trước đó do phương Tây đề xuất liên quan đến cuộc khủng hoảng kéo dài 3 năm qua ở Syria.

Theo VOV.vn