Thứ bảy,  05/12/2020

Công chúng Trung Quốc xấu hổ thay cho chính phủ Trung Quốc

Nhiều người bạn khẳng định truyền thông Trung Quốc đã khiến cho nhiều độc giả nước này bị đầu độc thông tin.

Trong những ngày gần đây, một số cơ quan truyền thông chính thống của Trung Quốc tập trung tuyên truyền cho chính sách bành trướng của nhà cầm quyền nước này. Bất chấp dư luận và luật pháp quốc tế, họ vẫn ngoan cố khẳng định việc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam là đúng.

Giáo sư Lý Lệnh Hoa, một đại diện cho lương tri Trung Quốc

Tuy nhiên, trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, nơi mọi người có thể bày tỏ quan điểm và ý kiến cá nhân thì lại hoàn toàn khác, rất nhiều người không đồng tình và phản đối hành động sai trái của nhà cầm quyền, họ cho rằng nếu nhà cầm quyền Trung Quốc vẫn khăng khăng, cố chấp thì bên chịu thiệt hại cũng chính là Trung Quốc. Đặc biệt, blog cá nhân của giáo sư Lý Lệnh Hoa đã trở thành diễn đàn để mọi người trao đổi ý kiến xung quanh vấn đề Biển Đông.

Trên trang blog cá nhân của giáo sư Lý Lệnh Hoa, bạn Keji bày tỏ ý kiến: Phần nào có thể lý giải được một số phát ngôn mang tính miệt thị giáo sư Lý Lệnh Hoa, họ có lòng yêu nước nhưng lại không chịu tìm hiểu kỹ vấn đề, thiếu tư duy và kiến thức pháp luật, nhưng quan trọng nhất họ bị ngộ nhận bởi báo chí chính thống và một số chuyên gia hải dương học Trung Quốc. Ban này viết tiếp, cần phải bác bỏ lời nói và quan điểm của những người này. Trung Quốc thật hiếm những chuyên gia như giáo sư Lý Lệnh Hoa!

Còn bạn Hongchao thì chia sẻ rằng: Càng ngày tôi càng thấy nhận thức sai lầm của nhà cầm quyền Trung Quốc, hành động như thế sẽ đưa Trung Quốc vào hướng đi sai lầm, cuối cùng sẽ bị cộng đồng quốc tế chỉ trích. Họ chỉ thấy lợi ích trước mắt mà không nghĩ đến lợi ích lâu dài, hoà bình trong khu vực rất quan trọng, nếu có khó khăn, các nước cùng nhau hợp tác, tương trợ, cùng thắng lợi; nếu không có hoà bình ổn định, lợi ích có lớn mấy cũng không bằng tổn thất. Họ chỉ nghĩ đến bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng tôi cho rằng là thiển cận, lịch sử sẽ chứng minh điều này. Tôi hy vọng Chính phủ Trung Quốc sẽ sớm tỉnh ngộ.

Xấu hổ thay cho chính phủ Trung Quốc

Trên diễn đàn này, phóng viên VOV  chú ý đến bạn có nickname Jiemang, với một sự chuyển biến nhận thức hoàn toàn. Trước đây khi mới xuất hiện, bạn Jiemang có một số ý kiến bày tỏ phản đối quan điểm của giáo sư Lý Lệnh Hoa khi ông cho rằng Trung Quốc là nước đã ký Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 nên phải tuân thủ và hành xử theo Công ước đã ký. Song giờ đây, bạn Jiemang lại hoàn toàn ủng hộ quan điểm của giáo sư Lý Lệnh Hoa, phản đối hành động vi phạm luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bạn Jiemang tự đặt câu hỏi: Lẽ nào chúng ta lại muốn cùng một lúc gây mâu thuẫn với Nhật Bản, Philippines, Việt Nam? Tiếp theo sẽ là nụ cười của nước Mỹ và cái nhìn ác cảm của các nước ASEAN. Mọi người thử tìm hiểu xem cộng đồng quốc tế nhìn nhận “đường 9 đoạn” như thế nào, là một người Trung Quốc, tôi cũng cảm thấy thật xấu hổ. Hỡi cộng đồng mạng, hãy tỉnh ngộ, đừng ảo tưởng có thể nuốt trọn Biển Đông. Nếu yêu nước thật sự, xin hãy nhìn nhận một cách lý tính đối với vấn đề quốc tế.

Cũng trên diễn đàn này, với lập luận hết sức sắc bén, chứng cứ thuyết phục bạn Lixiaoxing có bài viết bác bỏ hoàn toàn quan điểm của tiến sỹ Hồ Ba, thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh khi ông này đăng bài viết “Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 không thể phủ nhận chủ trương đường 9 đoạn của Trung Quốc”. Bài viết của bạn Lixiaoxing được cộng đồng mạng nhiệt liệt hoan nghênh và ủng hộ.

Với những thông tin trên cho thấy rằng, ngay chính tại đất nước Trung Quốc, ngày càng xuất hiện nhiều tiếng nói thể hiện sự hiểu biết, tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải và ủng hộ Việt Nam. Vì vậy, rất cần phải làm cho nhiều người dân Trung Quốc hiểu hơn nữa về sự thật, để họ trở thành một kênh quan trọng lên tiếng phản đối những hành động sai trái của các nhà cầm quyền Trung Quốc tại Biển Đông.

Theo VOV.vn