Thứ ba,  31/03/2020

Trung Quốc tử hình trùm khai mỏ Lưu Hán

Ngoài Lưu Hán và em trai Lưu Duy, 3 đồng phạm khác trong vụ án này cũng phải chịu mức án cao nhất là tử hình.

Tờ The Guardian dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã cho biết, ngày 23/5, một tòa án ở Trung Quốc đã tuyên án tử hình anh em cựu tỷ phú khai thác mỏ Lưu Hán, người được cho là có mối quan hệ mật thiết với cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang.

Trùm khai mỏ Lưu Hán thời kỳ hoàng kim (Ảnh: EPA)

 Theo Tân Hoa xã, một tòa án ở tỉnh Hồ Bắc đã tuyên phạt Lưu Hán và em trai Lưu Duy án tử hình vì phạm 15 tội danh, trong đó có tội giết người, hành hung, giam giữ bất hợp pháp, tống tiền, kinh doanh sòng bạc trái phép… Ngoài hai anh em họ Lưu, ba đồng phạm khác cũng bị tuyên án tử hình.

Theo cáo trạng, tổ chức xã hội đen hoạt động theo kiểu mafia của Lưu Hán tung hoành từ năm 1993, với địa bàn trải rộng ở 10 địa phương, chúng đã thực hiện 9 vụ giết người cùng vô số các vụ hành hung, bắt giữ người bất hợp pháp. Khi tập đoàn mafia này bị triệt phá, cảnh sát thu được 20 khẩu súng, 677 viên đạn, 3 quả lựu đạn và hơn 100 dao, kiếm các loại.

Trong thời gian hoạt động, tổ chức tội phạm của Lưu Hán đã thu lợi bất chính khoảng 40 tỷ nhân dân tệ (khoảng 6,4 tỷ USD).

Lưu Hán, cựu giám đốc tập đoàn khai mỏ Hanlong ở Tứ Xuyên, từng được tạp chí Forbes xếp vào vị trí doanh nhân giàu thứ 148 Trung Quốc vào năm 2012. Có nhiều nguồn tin cho rằng, băng nhóm của Lưu Hán từng có mối quan hệ “tốt” với giới chính trị và nhờ đó Lưu Hán được bổ nhiệm vào ban cố vấn chính trị tỉnh Tứ Xuyên.

Ngoài những kẻ cầm đầu phải chịu mức án cao nhất, 31 tên “tay chân” trong đường dây tội phạm Lưu Hán cũng phải chịu nhiều mức án khác nhau, từ ba năm tù giam cho đến tù chung thân.

Theo VOV.vn