Thứ hai,  30/11/2020

Nhật Bản và Mỹ kêu gọi Triều Tiên ngừng gây căng thẳng

Trong thời gian qua, căng thẳng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt tại Bán đảo Triều Tiên.

Một ngày sau khi Triều Tiên nã đạn pháo gần một tàu tuần tra của Hàn Quốc đang ở gần biên giới trên biển giữa hai miền (NLL) ở Hoàng Hải, Mỹ và Nhật Bản đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên ngừng các hành động gây căng thẳng và thông qua cộng đồng quốc tế để giải quyết bất cứ mối bất đồng nào với Hàn Quốc. 

Quân đội Triều Tiên (Ảnh: CNN)

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nêu rõ Washington hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động có thể khiến tình hình leo thang căng thẳng, thay vào đó hãy chú trọng thực hiện các cam kết và bổn phận quốc tế. Chính phủ Mỹ kêu gọi Triều Tiên có những bước đi cải thiện quan hệ với các nước láng giềng.

Cùng quan điểm này, chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: “Chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với Hàn Quốc và Mỹ, yêu cầu Triều Tiên kiềm chế bất kỳ hành động nào có thể khiến căng thẳng gia tăng trong khu vực. Chúng tôi sẽ cân nhắc tất cả các giải pháp cho tình hình hiện nay”.

Trong thời gian qua, căng thẳng vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt tại Bán đảo Triều Tiên. Trong cuộc tập trận hồi cuối tháng 3 vừa qua, việc 100 quả đạn pháo do Bình Nhưỡng bắn đi rơi xuống lãnh hải Hàn Quốc đã dẫn đến một cuộc đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên.

Mới đây, Triều Tiên còn tuyên bố có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân “kiểu mới” sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án các vụ thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung của nước này. Động thái này khiến Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế quan ngại.

Theo VOV.vn