Thứ hai,  30/03/2020

1.000 quan sát viên OSCE giám sát bầu cử Tổng thống Ukraine

OSCE cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ là chìa khóa để ổn định tình hình ở Ukraine.

Đài Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tin từ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 23/5 cho biết, tổ chức này sẽ cử khoảng 1.000 quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử Tổng thống ở Ukraine vào ngày 25/5.

OSCE cho rằng, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ là chìa khóa để ổn định tình hình ở Ukraine (Ảnh: Tiếng nói nước Nga)

 Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ông Didier Burkhalter cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Ukraine kiềm chế, tránh có các hành động bao lực và khiêu khích khi cuộc bầu cử diễn ra.

Tuyên bố của OSCE có đoạn: “Ngày bầu cử ở Ukraine đang đến gần, Chủ tịch Burkhalter kêu gọi tất cả các bên cần phải hành động có trách nhiệm để kiềm chế bạo lực, không đe dọa và khiêu khích”.

Tuyên bố của OSCE cũng cho rằng, cuộc bầu cử để tìm ra một nhà lãnh đạo mới cho Ukraine là chìa khóa để ổn định tình hình đồng thời hối thúc tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về các hành động bạo lực gần đây ở khu vực miền Đông Nam Ukraine.

Trước đó hôm 22/5, phái bộ giám sát của OSCE ở Ukraine công bố báo cáo về tình hình ở nước này cho biết các vụ xung đột bạo lực giữa những phần tử ly khai có vũ trang với lực lượng của chính phủ Ukraine đang leo thang ở những khu vực Donetsk và Luhansk thuộc miền Đông nước này.
 
Các nhóm vũ trang đang cố cản trở hoạt động của các ủy ban bầu cử địa phương với âm mưu phá vỡ cuộc bầu cử.

Cũng theo Đài Tiếng nói nước Nga, ngoài phái đoàn của OSCE, một phái đoàn khác gồm 40 quan sát viên của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) cũng sẽ đến Ukraine để giám sát cuộc bầu cử Tổng thống tại đây.

Theo VOV.vn