Thứ hai,  24/02/2020

Bầu cử Ukraine- sự kiện được trông đợi

Ukraine ngày 25/5 bước vào cuộc bầu cử Tổng thống trước thời hạn.

Đây là một sự kiện không chỉ được Chính phủ và người dân Ukraine trông đợi, mà còn được dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm.

Trong cuộc gặp báo chí bên lề Diễn đàn kinh tế St. Petersburg Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/5 cho biết, ông sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine và theo dõi sát sao tình hình bỏ phiếu, đồng thời sẵn sàng đối thoại với ban lãnh đạo mới của nước này.

Các nhân viên Uỷ ban Bầu cử đang chuẩn bị các thùng đựng phiếu bầu tại Kiev

“Tất nhiên chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Ukraine và làm việc với chính quyền được thành lập trên cơ sở cuộc bầu cử này. Đối với Nga, điều quan trọng nhất là làm sao để hòa bình và ổn định ngự trị trên đất nước Ukraine”, ông Putin tuyên bố.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga cũng cho rằng, điều kiện bầu cử ở Ukraine không đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế. Tại một số tỉnh miền Đông, tình hình an ninh hết sức phức tạp, căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa quân đội và những người biểu tình đòi li khai.

Tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, nhiều cử tri không muốn tham gia bầu cử. Hơn 50 % điểm bầu cử ở hai tỉnh này bị phong tỏa và các lá phiếu bị hủy ngay trước thềm cuộc bầu cử.

Tổ chức An ninh và Hợp tác châu âu (OSCE) đã cử khoảng 1.000 quan sát viên tới giám sát cuộc bầu cử.

Điều phối viên đặc biệt của phái bộ quan sát viên Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu tại Ukraine, ông Joao Soares ngày 24/5 đã bày tỏ tin tưởng, tiến trình bầu cử sẽ diễn ra thành công, đồng thời khẳng định, cuộc bầu cử là rất quan trọng nhằm xây dựng một chính quyền hợp pháp tại Ukraine.

“Tôi lạc quan bởi cuộc bầu cử liên quan tới tương lai của tất cả người dân Ukraine. Dù vẫn còn những vấn đề phải giải quyết và đây cũng là lý do mà chúng tôi có mặt ở đây, song điều này cũng xảy ra tại những nước khác. Cuộc bầu cử Tổng thống lần này là rất quan trọng để xây dựng một chính quyền mới hợp pháp và dân chủ tại Ukraine, một chính quyền có thể xây dựng đối thoại, cũng như các quy tắc dân chủ”, ông Soares nói.

Một phái đoàn của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) gồm 40 quan sát viên cũng đến Ukraine từ ngày 23-26/5.

Theo VOV