Thứ sáu,  30/10/2020

Quân đội Thái Lan ra tối hậu thư ngăn chặn biểu tình

Giới phân tích cho rằng, nếu để tình trạng hiện nay kéo dài, lực lượng đảo chính sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn.
Ngày 26/5, một cuộc biểu tình lớn dự kiến tiếp tục nổ ra tại Thủ đô Bangkok (Thái Lan) nhằm phản đối cuộc đảo chính của quân đội. Trước đó, hôm 25/5, bất chấp việc quân đội ban bố thiết quân luật và ra lệnh cấm các nhóm tụ tập trên 5 người, tại Bangkok, khoảng 1.000 người đã xuống đường biểu tình. Những cuộc biểu tình diễn ra liên tiếp trong mấy ngày qua cho thấy, cuộc khủng hoảng tại Thái Lan chưa thể giải quyết trong tương lai gần.  
 
Những người biểu tình ủng hộ Cựu Thủ tướng Yingluck (Ảnh: Xuân Sơn/VOV- Bangkok)

 Hôm 25/5, hơn 1.000 người đã xuống đường biểu tình. Xô xát đã xảy ra giữa những người biểu tình với các binh sĩ bên ngoài một trung tâm thương mại. Các binh sĩ  đã bắt giữ hai người biểu tìnhCác cuộc biểu tình cũng diễn ra ở tỉnh Khon Kaen, Đông Bắc Thái Lan và số lượng binh sỹ gia tăng trên đường phố tỉnh Chiang Mai ở miền Bắc. Những nơi này được xem là địa bàn chủ chốt của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và phe Áo đỏ trung thành với ông Thaksin.

Trước dấu hiệu các cuộc biểu tình đang ngày càng gia tăng, người phát ngôn quân đội Winthai Suvaree đã thông báo trên Đài truyền hình cảnh báo những người tham gia biểu tình có thể bị giam đến 2 năm tù.

Tuy nhiên, để trấn an công chúng, người phát ngôn quân đội khẳng định: “Đối với những người tham gia vào các cuộc xung đột ra trình diện. Họ sẽ được bố trí ở một địa điểm phù hợp, không bị còng tay, không bị đánh đập, không bị tra tấn và bị tạm giữ tối đa bảy ngày theo đạo luật về thiết quân luật”.

Ngoài ra, ông Winthai cũng cho biết thêm, quân đội yêu cầu cơ quan truyền thông, mạng xã hội chấm dứt ngay việc kích động biểu tình, cẩn trọng trong việc phát ngôn, chỉ trích hay làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho các phe phái, đặc biệt là nhân dân, các quan chức cảnh sát và quân đội.

Trong 1 tuyên bố, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-ocha cũng tiếp tục kêu gọi người dân không tham gia biểu tình đường phố. Theo ông, các nguyên tắc dân chủ thông thường không thể được áp dụng trong thời điểm hiện nay. Tướng Prayuth đưa ra cảnh báo trên trong lúc các binh sỹ đang phong tỏa ra khu vực trung tâm Thủ đô Bangkok để ngăn chặn biểu tình tái diễn.

Bên cạnh đó, quân đội Thái Lan cũng đã có những bước đầu tiên để khôi phục nền kinh tế. Hội đồng Gìn giữ Hòa bình và Trật tự (NPOMC) – cơ quan được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự tại Thái Lan đã tổ chức cuộc họp với các quan chức kinh tế của Chính phủ và các thể chế liên quan để tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn kinh tế trong nước, nhất là vấn đề trả nợ cho nông dân.

Theo người phát ngôn của chính quyền quân sự, trong cuộc họp, đại diện Hội đồng Gìn giữ Hòa bình và Trật tự đã đồng ý thông qua khoản ngân sách đặc biệt cho nông dân và sẽ bắt đầu phát tiền cho họ vào đầu tuần tới. Đây là những người đã bán gạo cho Chính phủ của bà Yingluck theo chương trình thu mua lúa gạo gây tranh cãi.

Giới phân tích tình hình Thái Lan cho rằng, nếu để tình trạng hiện nay kéo dài, lực lượng đảo chính sẽ càng khó khăn hơn khi đối mặt với sức ép từ người biểu tình trong nước cũng như dư luận quốc tế.

Theo VOV.vn