Thứ ba,  02/03/2021

EU kêu gọi Nga giúp chấm dứt xung đột tại Ukraine

EU mong đợi Nga hợp tác với Tổng thống hợp pháp và mới được bầu tại Ukraine.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu hôm 27/5, hoan nghênh cuộc bầu cử Tổng thống tại Ukraine và kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra các bước đi có thể giúp chấm dứt căng thẳng tại phía đông. 

Đụng độ “sứt đầu mẻ trán” dữ dội giữa các nhóm đối lập ở đông Ukraine (Ảnh: AFP)

 Lãnh đạo 28 nước Liên minh châu Âu nhóm họp tại Brussels (Bỉ) hôm 27/5 cho biết, họ mong đợi Nga hợp tác với Tổng thống hợp pháp và mới được bầu tại UkraineNếu Nga không hợp tác hay thất bại trong việc giúp chấm dứt xung đột tại Ukraine, Nga có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tổng thống Nga không chỉ cần tôn trọng kết quả cuộc bầu cử mà còn phải công nhận Tổng thống, cũng như chắc chắn đưa ra các biện pháp giúp giảm căng thẳng tại Ukraine.

Trong một tuyên bố đưa ra, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu cho biết, Nga cần ưu tiên việc ngăn cản các nhóm vũ trang và vũ khí qua biên giới vào Ukraine. Nga cần tham gia các cuộc đối thoại cởi mở và thẳng thắn với Chính phủ Ukraine.

Liên minh châu Âu cũng cam kết tiếp tục trợ giúp Ukraine. Tuy nhiên, các nước Liên minh châu Âu yêu cầu Ukraine cần phải làm nhiều hơn để chống tham nhũng, cải cách lực lượng cảnh sát, cải thiện bầu không khí kinh doanh.

Theo VOV.vn