Chủ nhật,  28/02/2021

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Venezuela

Theo đó, dự luật sẽ cấm thị thực vào Mỹ cũng như phong tỏa tài sản và cấm các giao dịch tài chính đối với nhiều quan chức Venezuela.
Ngay sau khi Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua dự luật mới chống Venezuela, Hạ viện Mỹ hôm qua (28/5) đã bỏ phiếu thông qua dự luật trừng phạt nhằm vào các quan chức Venezuela mà Mỹ cáo buộc là vi phạm nhân quyền tại Venezuela.

Theo đó, dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua lần này sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực vào Mỹ, cũng như phong tỏa tài sản và cấm các giao dịch tài chính đối với các quan chức Venezuela có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, ngày 20/5 vừa qua, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng đã “bật đèn xanh” cho các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các quan chức Venezuela liên quan đến làn sóng biểu tình chống chính phủ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Cảnh sát Venezuela ngăn chặn người biểu tình quá khích (Ảnh: nbcbayarea)

 Dự luật cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama phong tỏa các tài sản và cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với các quan chức hoặc cựu quan chức trong Chính phủ Venezuela mà Mỹ cho là có liên quan tới các hành động trấn áp nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép Nhà Trắng trừng phạt những cá nhân đã ra lệnh bắt giữ hoặc truy tố những người biểu tình cũng như những người đóng vai trò hỗ trợ, đồng thời cam kết chi 15 triệu đô la để giúp các tổ chức phi chính phủ tại Venezuela.

Tuy nhiên, văn kiện này đã vấp phải sự phản đối của các chính phủ Nam Mỹ. Trong tuyên bố ra ngày 24/5 tại hội nghị ở Ecuador, ngoại trưởng các nước Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) khẳng định dự luật được đề xuất nói trên sẽ vi phạm các vấn đề nội bộ của Venezuela và phá hoại những nỗ lực nhằm thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập tại nước này.

Theo VOV.vn