Thứ sáu,  05/03/2021

Đàm phán Nhật – Triều: Kết quả phụ thuộc quyết định chính trị?

Báo chí Nhật dẫn lời một quan chức cho rằng kết quả đàm phán phụ thuộc vào quyết định chính trị của các nhà lãnh đạo hai nước.
Cuộc đàm phán kéo dài 3 ngày giữa Nhật Bản và CHDCND Triều Tiên về các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước đã kết thúc hôm qua (28/5) tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển).

Toàn cảnh cuộc đàm phán tại Stockholm ngày 26/5. (Ảnh:TTXVN)

Theo báo chí Nhật Bản, phát biểu với báo giới sau cuộc đàm phán, Trưởng đoàn đàm phán của Nhật Bản Junichi Ihara chỉ tiết lộ rằng: Hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán. Trưởng đoàn đàm phán của CHDCND Triều Tiên Song Il-Ho cũng đưa ra thông tin tương tự, đồng thời khẳng định hai bên đã trao đổi thẳng thắn về nhiều đề giữa hai nước.

Về việc Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên điều tra lại vấn đề bắt cóc, Trưởng đoàn đàm phán Triều Tiên Song Il-Ho chỉ cho biết hai bên đã trao đổi rất sâu về vấn đề này và từ chối trả lời chi tiết với lý do phải báo cáo về nước.

Tuy nhiên, theo báo chí Nhật Bản, một quan chức trong chính phủ nước này cho biết, trong ngày đàm phán thứ 2, dường như đoàn đàm phán của Triều Tiên đã cơ bản chấp nhận yêu cầu của Nhật Bản, đổi lại Nhật Bản phải dỡ bỏ một phần các biện pháp cấm vận chống Triều Tiên. Báo chí Nhật dẫn lời quan chức này cho rằng, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào quyết định chính trị của các nhà lãnh đạo hai nước.

Việc giải quyết vấn đề bắt cóc được Nhật Bản coi là điều kiện tiên quyết để cải thiện quan hệ với Triều Tiên. Năm 2002, Triều Tiên đã thừa nhận bắt cóc 13 người Nhật Bản vào những năm 70 và 80 của thế kỷ 20 và cho biết tám người trong số đó đã qua đời, năm người khác đã được trả về Nhật Bản. Tuy nhiên, Nhật Bản không chấp nhận lời giải thích này và yêu cầu Bình Nhưỡng tiếp tục điều tra, trả lại những người Nhật bị bắt cóc hiện vẫn còn sinh sống tại Triều Tiên.

Theo VOV.vn