Thứ sáu,  05/03/2021

Ai Cập kết thúc tiến trình bỏ phiếu bầu Tổng thống

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại một số địa phương cho thấy, ứng cử viên Abdu Fatah El Sisi giành được trên 90% số phiếu bầu hợp lệ.
Theo đúng lịch trình, đúng 21h tối 28/5 (giờ địa phương), toàn bộ các điểm bỏ phiếu do hơn 14.000 tiểu ban bầu cử phụ trách trên toàn lãnh thổ Ai Cập, đồng loạt đóng cửa, kết thúc tiến trình bỏ phiếu kỷ lục kéo dài 3 ngày liên tiếp 26,27 và 28/5.

Tiểu ban bầu cử thuộc Ủy ban bầu cử số 18 quận Dokki trước giờ đóng cửa

Ngay sau khi tiến trình bỏ phiếu kết thúc, công tác kiểm phiếu được lập tức tiến hành với đánh giá sơ bộ về tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu thấp.

Tại tiểu ban bầu cử số 18 thuộc Ủy ban bầu cử tập trung quận Dokki, tỉnh Giza, thủ đô Cairo, nữ cử tri cuối cùng thực hiện nghĩa vụ công dân lúc 21h01 phút. Ngay sau đó, điểm bầu cử đóng cửa và các thành viên Tiểu ban bầu cử lập tức tiến hành thủ tục mở hòm phiếu, phân loại và kiểm đếm phiếu bầu.

Nữ cử tri cuối cùng bỏ phiếu tại một tiểu ban thuộc Ủy ban bầu cử quận Dokki

 Cũng ngay trong đêm qua, toàn bộ phiếu bầu, gồm cả hợp lệ và không hợp lệ, đã được chuyển về Ủy ban bầu cử tập trung của Quận để bắt đầu công tác kiểm phiếu.

Theo đánh giá của các nguồn tin Ai Cập cũng như quốc tế, số lượng cử tri tham gia bỏ phiếu trong ngày hôm qua thấp hơn rất nhiều so với hai ngày trước đó. Tại nhiều điểm bỏ phiếu, trong nhiều giờ liền không có bất kỳ cử tri nào đến bỏ phiếu. Tuy nhiên, công tác hậu cần và đặc biệt là việc bảo đảm an ninh cho các điểm bỏ phiếu, tiếp tục được đánh giá là tích cực.

Một điểm bỏ phiếu vắng người ở Cairo

 

Mở hòm phiếu

 

Bắt đầu phân loại, kiểm đếm phiếu bầu

Cũng như hai ngày trước đó, không có bất kỳ vụ tấn công trực tiếp nghiêm trọng nào nhằm vào các điểm bỏ phiếu được ghi nhận trên toàn lãnh thổ Ai Cập trong ngày hôm qua.

Tính đến đầu giờ sáng 29/5 (giờ địa phương), các thống kê sơ bộ cho biết, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong 3 ngày qua đạt khoảng 47%, thấp hơn tỷ lệ hơn 51% cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2012. Kết quả kiểm phiếu sơ bộ tại một số địa phương cho thấy, ứng cử viên Abdu Fatah El Sisi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng, đều giành được trên 90% số phiếu bầu hợp lệ, bỏ xa đối thủ duy nhất là ứng cử viên cánh tả Hamdeen Sabahy.

Bên ngoài một điểm bỏ phiếu

Trong khi đó, khoảng 2 giờ trước khi tiến trình bỏ phiếu kết thúc, hàng ngàn người ủng hộ Thống tướng El Sisi đã đổ ra đường để tổ chức các hoạt động mừng chiến thắng. Tại quảng trường trung tâm Tahrir và một số quảng trường lớn khác ở thủ đô Cairo, nhiều đoàn người gồm cả thanh niên, phụ nữ, người già và trẻ em, đã tập trung hò reo, bắn pháo hoa và thả đèn trời trong sự phần khích mạnh mẽ, để chào mừng thắng lợi của ông El Sisi. Các hoạt động ăn mừng của phe ông El Sisi cũng được ghi nhận diễn ra tối qua ở nhiều địa phương trên cả nước, dù kết quả sơ bộ còn chưa được công bố.

Theo kế hoạch, kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ được công bố chậm nhất là ngày 5/6 tới đây.

Theo VOV.vn