Thứ hai,  25/01/2021

Mỹ cảnh báo Trung Quốc không gây căng thẳng trên không phận quốc tế

Mỹ ngày 29/5 đã đưa ra cảnh báo rằng Trung Quốc không nên gây căng thẳng trong khu vực không phận quốc tế.

Theo AFP, Lời cảnh báo trên của Mỹ được đưa ra sau khi Nhật Bản cáo buộc Trung Quốc có những hành động nguy hiểm trong khu vực không phận quốc tế trên biển Hoa Đông.

Trong tuyên bố của mình ngày 29/5, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nhấn mạnh: “Mỹ không chấp nhận việc Trung Quốc tuyên bố thiết lập Khu vực nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông và kêu gọi Trung Quốc không tiến hành việc này”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki (Ảnh AP)

“Mỹ vẫn tiếp tục kêu gọi Trung Quốc làm việc với các nước khác thể thiết lập các biện pháp xây dựng lòng tin, bao gồm việc tạo ra các kênh liên lạc trong trường hợp khẩn cấp để có thể giải quyết những nguy hiểm và hạ nhiệt căng thẳng”, bà Psaki nói.

Trước đó ngày 24/5, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã cáo buộc máy bay chiến đấu Su-27 của Trung Quốc đã bay áp sát gần máy bay do thám OP-3C của Nhật Bản tại khu vực biển tranh chấp chồng lấn với khu vực ADIZ mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập vào tháng 11/2013.

Ngoài ra, một chiếc Su-27 khác của Trung Quốc cũng bay gần máy bayYS-11EB của Nhật Bản tại khu vực nói trên.

 

Bà Psaki nói rằng Washington kêu gọi mọi quốc gia cần đảm bảo rằng họ phải tôn trọng an toàn hàng không.

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm can thiệp vào tự do hàng không trong không phận quốc tế sẽ làm dấy lên những căng thẳng trong khu vực và có thể gây ra những tính toán sai lầm”, bà Psaki nhấn mạnh.

Quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã căng thẳng sau vụ tranh chấp quần đảo trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điều Ngư./.

Theo VOV