Thứ bảy,  29/02/2020

Trung Quốc gửi lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nam Sudan

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc gửi một đơn vị chiến đấu để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Ngày 30/5, AFP đưa tin, các quan chức Trung Quốc cho biết, nước này sẽ sớm gửi một tiểu đoàn bộ binh đến Nam Sudan để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình do Liên Hiệp Quốc đề ra.  
 
Một người lính của Liên Hợp Quốc làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan (Ảnh: AFP)

Trong tháng 12/2013, Hội đồng Bảo an nhất trí tăng cường thêm 5.500 quân gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, nâng tổng số quân được triển khai ở đây là 12.500 binh sỹ. Hơn một nửa binh sỹ trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã đến Nam Sudan.

Phó Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc Herve Ladsous ngày 29/5 đã xác nhận Trung Quốc đồng ý gửi một tiểu đoàn bao gồm 850 binh sỹ đến Nam Sudan trong vòng vài tháng tới.

Ông Herve Ladsous nói với các phóng viên rằng Liên Hợp Quốc đang trong quá trình triển khai tiểu đoàn Rwanda ở Darfur, trong 2 tuần tới quân đội Ethiopia, Kenya sẽ đến tiếp viện. Sau khi binh sỹ của Ethiopia, Kenya đã đến, quân đội Trung Quốc sẽ có mặt.

Các quan chức Liên Hợp Quốc cho biết, đây là lần đầu tiên Trung Quốc gửi một đơn vị chiến đấu để thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Bắc Kinh đã từng gửi quân đến Mali và Darfur, nhưng chỉ gửi các đơn vị hậu cần và bảo vệ.

Ngày 20/5, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã thông qua một nghị quyết bảo vệ dân thường là nhiệm vụ được ưu tiên cao nhất ở Nam Sudan. Nhiệm vụ này bao gồm xem xét vấn đề nhân quyền ở Nam Sudan, viện trợ nhân đạo, theo dõi việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa các bên.

Nam Sudan chỉ mới giành được độc lập cách đây ba năm. Quốc gia non trẻ này đang bị tàn phá bởi những cuộc xung đột giữa các nhóm phiến quân và Chính phủ kể từ ngày 15/12. Khoảng 1 triệu người dân Nam Sudan đã được di dời và nhiều người dân khác đang phải sống trong điều kiện khó khăn và không ổn định./.

Theo VOV