Thứ hai,  06/04/2020

Nga và Ukraine tiến triển trong giải quyết tranh chấp mua bán khí đốt

Nga cho biết, đàm phán với Ukraine có thể sẽ được tiếp tục vào tuần tới, bàn về những khoản nợ của Ukraine và giá bán khí đốt.

Các quan chức Nga và Ukraine đã đạt được tiến triển trong đàm phán về tranh chấp mua bán khí đốt và sẽ gặp lại nhau vào ngày 2/6 tại Bruxelles (Bỉ) nếu Nga nhận được một phần số tiền thanh toán từ Ukraine.  Đây là tuyên bố của Đại diện Liên minh châu Âu (EU) về năng lượng Guenther Oettinger đưa ra hôm 30/5 sau cuộc gặp với Bộ trưởng năng lượng Nga và Ukraine tại Berlin (Đức).

Ông Guenther Oettinger hy vọng, hai bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng trước ngày 3/6. Bộ trưởng năng lượng Ukraine Yuri Prodan cho biết:  “Hôm nay, chúng tôi đã thanh toán số tiền mua khí đốt không có tranh chấp với giá 268 USD/m3. Đó là số tiền còn nợ của Nga trong các lần phân phối khí đốt vào tháng 2 và 3/2014. Đây là số tiền mà chúng tôi sẽ chuyển vào tài khoản của Gazprom, tổng cộng là 786 triệu USD”.

Ukraine đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng khí đốt

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, đàm phán với Ukraine có thể sẽ được tiếp tục vào tuần tới, bàn về những khoản nợ của Ukraine và giá bán khí đốt trong tương lai, nếu Nga nhận được biên lai xác nhận Ukraine đã thanh toán một phần tiền mua khí đốt.

 Bộ trưởng Năng lượng Nga Novak cho biết, tập đòan khí đốt Nga Gazprom đã  nhận dược thông báo của Ukraine sẽ thanh toán 786 triệu USD nhưng thời gian sớm nhất để có thể nhận được số tiền này là vào thứ Hai tuần tới.

Đại diện Liên minh châu Âu Guenther Oettinger tuyên bố, Ukraine phải nghiêm túc thanh toán các khoản tiền khí đốt cho Nga, trong khi Nga cũng phải đề xuất mức giá “hợp lý” với Ukraine trong các lần phân phối tới.

Theo VOV