Thứ tư,  12/08/2020

Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật, Australia kêu gọi Trung Quốc kiềm chế

Tuyên bố chung của ba vị Bộ trưởng yêu cầu Trung Quốc làm rõ các đòi hỏi chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước Mỹ, Nhật Bản và Australia hôm qua (30/5) đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị an ninh châu Á đang được tổ chức ở Singapore và ra tuyên bố chung kêu gọi Trung Quốc kiềm chế.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, nơi Trung Quốc đang tìm mọi cách gây sức ép với Nhật Bản

Tuyên bố nhấn mạnh lợi ích chung của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời phản đối mạnh mẽ việc sử dụng sức mạnh để đơn phương thay đổi hiện trạng. Tuyên bố kêu gọi kiềm chế các hoạt động làm căng thẳng gia tăng và yêu cầu làm rõ các đòi hỏi chủ quyền trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Albert Johnston đã hoan nghênh Nhật Bản xem xét khả năng cho phép sử dụng quyền phòng thủ tập thể, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong vụ máy bay chiến đấu Trung Quốc áp sát máy bay do thám của Nhật Bản tại Biển Hoa Đông.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho rằng cuộc gặp thể hiện tầm quan trọng của sự phối hợp giữa 3 nước, vốn có giá trị quan chung, trong việc đảm bảo an ninh của khu vực Đông Á.

Theo VOV