Thứ sáu,  28/02/2020

Số người nhập cư trái phép vào châu Âu tăng đột biến

Cơ quan giám sát biên giới Liên minh châu Âu (EU) Frontex có trụ sở tại Warsaw, Ba Lan ngày 30/5 thông báo lượng người nhập cư trái phép vào châu Âu đã tăng đột biến trong thời gian qua.

Theo số liệu của Frontex, trong bốn tháng đầu năm nay, đã có 42.000 người bị phát hiện nhập cư trái phép vào các nước thuộc EU, tăng gấp 8 lần so với cùng kỳ năm ngoái và tương đương lượng người nhập cư trái phép vào EU cùng kỳ năm 2011, thời điểm xảy ra sự kiện “Mùa Xuân Arab” ở các nước Trung Đông và Bắc Phi, khiến có tới 140.000 người từ các khu vực này chạy sang châu Âu.

Theo ông Gil Arias Fernandez, Phó Giám đốc điều hành Frontex, phần lớn người nhập cư trái phép là người Syria đi tị nạn, ngoài ra còn có một số lượng đáng kể người Afghanistan và Eritrea.

Hiện có một số lượng lớn người Syria và Eritrea đang tập trung tại Libya để tìm cách vào EU. Số người tìm cách vượt biển từ Lybia để tới Italy trong thời gian nói trên đã tăng lên 25.650 người.

Ông Fernandez dự báo nhiều khả năng lượng người tìm cách tới các nước EU sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng mùa Hè sắp tới, khi điều kiện thời tiết trên biển tương đối dễ chịu.

Trong báo cáo, Frontex cũng cho biết chi phí cho việc tuần tra trên biển Địa Trung Hải đã tăng lên 24.200 bảng/ngày (gần 40.600 USD) kể từ khi chiến dịch “Mare Nostrum” (Biển của chúng ta) được tiến hành từ tháng 10/2013 nhằm ngăn chặn tình trạng nhập cư trái phép qua đường biển.

Theo VietnamPlus