Thứ sáu,  25/09/2020

Tổng thống Afghanistan bác bỏ khả năng phiến quân al-Qaeda quay lại

Tổng thống Afghanistan cho biết, ông thường xuyên đối thoại với Taliban nhằm thể hiện mong muốn duy trì hòa bình cho Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai hôm 18/6, đã bác bỏ khả năng các nhóm phiến quân liên quan đến al-Qaeda quay trở lại Afghanistan tương tự như những gì đang diễn ra tại Iraq hiện nay.

Tổng thống Karzai cho biết, ông thường xuyên đối thoại với Taliban nhằm thể hiện mong muốn duy trì hòa bình cho Afghanistan. Ông cũng nhấn mạnh, Afghanistan cần đến sự hỗ trợ của quốc tế nhằm đảm bảo hòa bình lâu dài cho nước này. 

 

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai (ảnh: BBC)  

Tuyên bố của Tổng thống Karzai đưa ra trong bối cảnh Afghanistan hôm 14/6 vừa qua đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bầu Tổng thống vòng hai để chọn ra người kế nhiệm ông Karzai, đánh dấu sự chuyển giao quyền lực một cách dân chủ lần đầu tiên tại nước này kể từ khi Chính quyền Taliban sụp đổ năm 2001.

Kể từ khi cuộc vận động tranh cử bắt đầu hồi tháng 2 tới nay, nhiều người Afghanistan đã thiệt mạng trong các vụ tấn công của Taliban. Vòng hai của cuộc bầu cử Tổng thống ban đầu được dự kiến tiến hành ngày 28/4, song đã phải hoãn lại do Taliban tấn công trụ sở của Ủy ban Bầu cử Afghanistan.

Theo VOV.vn