Thứ năm, 21/03/2019

Tình hình chiến sự tại Iraq khiến thế giới bất an

Mỹ đang nhanh chóng đưa hàng trăm binh lính đến Iraq bảo vệ các quan chức và nhân viên Đại sứ quán của Mỹ ở thủ đô Baghdad.

Bạo lực tiếp tục leo thang nghiêm trọng tại Iraq khi tổ chức Hồi giáo cực đoan Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL) mở rộng các cuộc tấn công đánh chiếm nhiều khu vực. Chiến sự cũng đang lan nhanh tới gần thủ đô Baghdad, cho thấy xung đột giáo phái tại quốc gia vùng Vịnh không dễ dàng xoa dịu.

 

  Hàng loạt vụ tấn công của các nhóm phiến quân khiến tình hình an ninh tại Iraq xấu đi (Ảnh: Reuters)

ISIL vẫn đang đẩy mạnh tấn công, hướng tới thủ đô Baghdad. Bạo lực đã làm gián đoạn hoạt động của nhà máy lọc dầu lớn nhất tại Iraq, gây thiếu hụt năng lượng tại nhiều khu vực. 

Theo giới chức Iraq, lực lượng cực đoan đã giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở Baquba, thủ phủ tỉnh Diyala, cách thủ đô Baghdad 60km về phía Bắc. Song các tay súng nổi dậy không thể phá vỡ hàng rào phòng vệ của quân đội Iraq tại đây để tiếp cận thủ đô.        

Trước diễn biến chiến sự ác liệt tại Iraq, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua hối thúc Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki tổ chức đối thoại nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực giáo phái bùng phát tại nước này từ một tháng nay. Ông Ban Ki-moon cảnh báo tình trạng bạo lực giáo phái tại Iraq có thể còn tiếp tục leo thang do bạo lực gia tăng. 

Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành sơ tán 18 nhân viên lãnh sự quán nước này tại thành phố Basra của Iraq. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nước này chưa có ý định sơ tán các nhân viên Đại sứ quán ở thủ đô Baghdad.

Với Mỹ, sức ép đang ngày càng gia tăng với tình hình chiến sự tại Iraq. Mỹ đang nhanh chóng đưa hàng trăm binh lính đến Iraq bảo vệ các quan chức và nhân viên Đại sứ quán của họ ở thủ đô Baghdad. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng, Mỹ cam kết hỗ trợ các nhà lãnh đạo Iraq trong cuộc chiến chống lại ISIL.

Ông Biden nói: “Chúng tôi đang tham vấn chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Iraq về một lộ trình chính trị ở phía trước, thậm chí là chúng tôi sẽ hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq. Rõ ràng, hỗ trợ khẩn cấp là điều cần thiết với Iraq. Chúng ta cũng cần giúp Iraq xây dựng khả năng đối với những mối đe dọa an ninh lâu dài”.

Tổng thống Obama từng nói rằng, Mỹ sẽ không tham chiến tại Iraq. Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông, lực lượng Mỹ tới Baghdad và vùng Vịnh đều được trang bị tối tân để chuẩn bị cho các cuộc giao tranh. Hiện các tàu sân bay, tàu đổ bộ và lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã có mặt tại Vùng Vịnh. Diễn biến Iraq hiện nay khiến người ta một lần nữa nhìn lại “cuộc chiến hao người tốn của” của Mỹ suốt 10 năm tại quốc gia Vùng Vịnh. Đến nay, ổn định và hòa bình tại Iraq vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Theo VOV.vn