Thứ bảy,  26/09/2020

Syria mở 4 cửa khẩu cho cứu trợ nhân đạo

Theo Liên Hợp Quốc, hiện có 3,5 triệu người dân Syria ở những khu vực khó tiếp cận cần đến sự trợ giúp của của quốc tế.

Ngày 17/6, Nga đã thuyết phục được Chính phủ Syria mở 4 cửa khẩu biên giới nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động phân phát hàng cứu trợ tới hàng triệu người dân Syria, theo một dự thảo nghị quyết của Nga.

 

  Trẻ em Syria là những người chịu hậu quả nặng nề nhất vì cuộc nội chiến (Ảnh: un.org)

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin không nêu chi tiết về đề xuất của Nga nhưng theo một số nguồn tin, đề xuất này bao gồm sử dụng các quan sát viên quốc tế nhằm giám sát các chuyến xe chở hàng nhân đạo vào Syria.

Thời gian qua, 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc) đang thương thảo về một dự thảo nghị quyết nhân đạo do Australia, Luxembourg, Jordan đệ trình về việc tăng cường phân phát hàng cứu trợ vào lãnh thổ Syria, bao gồm cả những địa bàn vùng biên giới do phe đối lập Syria chiếm giữ.

Nga cũng đệ trình sáng kiến riêng, được Syria chấp thuận, trong đó có việc mở 4 cửa khẩu biên giới, nhưng các nhà ngoại giao phương Tây cho biết cần có thêm thời gian để nghiên cứu.

Tháng 2/2014, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã đạt được nghị quyết yêu cầu các bên ở Syria tạo điều kiện cho hàng cứu trợ nhanh chóng và an toàn vào Syria. Tuy nhiên, nghị quyết này vẫn chưa cải thiện được tình hình, người dân tại nhiều nơi vẫn chưa nhận được sự giúp đỡ. Các nước phương Tây muốn có một nghị quyết mạnh mẽ hơn, mang tính ràng buộc pháp lý và cho phép trừng phạt nếu các bên vi phạm.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thư kí Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon hôm qua (17/6) kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sớm có biện pháp để các tổ chức cứu trợ nhân đạo vào giúp đỡ 3,5 triệu người dân Syria ở những địa bàn khó tiếp cận nhất.

Theo VOV.vn