Thứ ba,  22/09/2020

Nga cảnh báo nguy cơ "thanh lọc sắc tộc" tại miền Đông Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ngày 18/6 cảnh báo việc áp đặt tình trạng thiết quân luật ở miền Đông Ukraine sẽ tạo điều kiện cho các nhà cầm quyền Kiev có thể “rảnh tay” trấn áp người biểu tình ủng hộ chủ trương ly khai ở khu vực đang chìm trong bất ổn này.
 

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Ria Novosti)

Phát biểu sau cuộc đối thoại với người đồng cấp Azerbaijan Elmar Mammadjarov, ngày 18/6, ông Lavrov bác bỏ đề xuất của Tổng thống Ukraine Petro Poroschenko về việc quân đội chính phủ sẽ đơn phương ngừng bắn ở miền Đông để các phần tử theo chủ trương ly khai có thể buông hạ vũ khí hoặc rời khỏi Ukraine. Quan chức ngoại giao Nga cho rằng, hành động trên của ông Poroschenko cũng gần với việc “thanh lọc sắc tộc”.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cảnh báo việc áp đặt tình trạng thiết quân luật ở miền Đông Ukraine sẽ dẫn tới tình trạng gia tăng bạo lực và khiến quốc gia Đông Âu này có nguy cơ bị đẩy vào một “kịch bản tồi tệ nhất”.

Tuyên bố trên được các quan chức ngoại giao Nga đưa ra trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo Ukraine đang hối thúc Tổng thống Poroschenko thông qua phương án áp đặt tình trạng thiết quân luật ở vùng Donetsk và Luhansk, miền Đông Ukraine. Ngày 16/6, Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitaly Yarema cho rằng, việc tuyên bố áp đặt tình trạng thiết quân luật ở miền Đông Ukraine sẽ được tính đến như một “phương sách cuối cùng” sau khi mọi nỗ lực khác nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa chính phủ và người ủng hộ phong trào ly khai ở miền Đông lâm vào bế tắc.

Đã 2 tháng trôi qua kể từ khi chính quyền Kiev thực hiện chiến dịch quân sự trấn áp người biểu tình ở miền Đông – Nam Ukraine. Tuy nhiên, chiến dịch này đã không giúp ổn định tình hình mà trái lại, càng khiến diễn biến quân sự tại khu vực điểm nóng của Ukraine ngày càng gia tăng căng thẳng và gây nhiều thương vong cho cả lực lượng chính phủ và lực lượng ly khai ở miền Đông. Ngày 18/6, hàng chục nghìn người đã đổ xuống các đường phố Donetsk nhằm phản đối chiến dịch quân sự đẫm máu do chính phủ thực hiện ở miền Đông Ukraine.

Trong tuyên bố ra cùng ngày, Văn phòng báo chí của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng cho biết, đã có khoảng ít nhất 10.000 người tham gia cuộc tuần hành. Những người này hô vang khẩu hiệu phản đối chiến tranh, đồng thời tiếp tục kêu gọi độc lập và tách khỏi Ukraine.

Theo Dangcongsan.vn