Thứ bảy,  26/09/2020

Hàn Quốc diễn tập bắn đạn thật ở gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản

Hải quân Hàn Quốc ngày 20/6 đã tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển phía Đông, bất chấp Nhật Bản kêu gọi hủy bỏ cuộc diễn tập này, nhằm tăng cường khả năng phát hiện và tấn công các tàu ngầm của Triều Tiên.

Cuộc tập trận của hải quân Hàn Quốc diễn ra tại vùng biển cách cảng Jukbyeon (Chúc-biêng) ở miền Đông Hàn Quốc khoảng 50km. Có 19 tàu hải quân, 2 máy bay do thám chống tàu ngầm và một máy bay chống tàu ngầm Lynx được huy động tham gia cuộc diễn tập.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, Đại tá Wi Yong-seop (Quy I-âng-súp), người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cho biết cuộc diễn tập bắn đạn thật đang diễn ra theo kế hoạch, bất cứ yêu cầu hoặc sự can thiệp nào đều không được xem xét khi các cuộc tập trận đang diễn ra theo kế hoạch tập huấn thường kỳ.

Một ngày trước đó, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Y-ô-si-hi-đê Xu-ga) đã kêu gọi Hàn Quốc không tiến hành bắn đạn thật ở gần quần đảo đang tranh chấp mà Hàn Quốc gọi là Dokdo (Đốc-đô) còn phía Nhật Bản gọi là Takeshima (Ta-kê-si-ma). Nhật Bản đã triệu đại sứ Hàn Quốc tại Tokyo để yêu cầu hủy cuộc tập trận trên.

Quần đảo Dokdo/Takeshima là đối tượng tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong nhiều thập kỷ qua. Nó nằm cách đảo Honshu của Nhật Bản và Đông Nam bán đảo Triều Tiên thuộc Hàn Quốc khoảng 220 km. Hàn Quốc kiểm soát các nhóm đảo nhỏ này kể từ năm 1954.

Theo CPV